Châu Âu đang nóng lên

(TPO) Quỹ quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) vừa công bố một bản báo cáo cho biết nhiệt độ ở các thành phố lớn của Châu Âu đang tăng lên.

Nhiệt độ tại cách thành phố lớn đang tăng lên
Bản báo cáo phân tích nhiệt độ vào mùa hè ở 16 thành phố lớn của Châu Âu trong suốt 30 năm qua và chỉ ra rằng ở hầu hết các nơi, nhiệt độ mùa hè trung bình đã tăng lên ít nhất 1 độ C so với 30 năm trước.

Lodon là thành phố nóng nhanh nhất. Nhiệt độ trung bình hiện nay đã cao hơn 2 độ C so với những năm 1970.

Các thành phố Madrid, Paris, Stockholm, Lisbon và Athens cũng đang phải gánh chịu cái nóng oi ả.

WWF cho biết nhiệt độ tăng về cơ bản là do tác động của khí ga nhà kính, như cácbon dioxin, khí thải từ ôtô hoặc từ các phương tiện vận hành bằng ga hoặc than đá.

Nắng nóng, hạn hán và mưa lũ sẽ là những nguy cơ rất gần đối với Châu Âu, WWF cho biết thêm.

Nghiên cứu của WW cho thấy các thành phố lớn của Châu Âu còn đang nóng nhanh hơn cả mức dự đoán trước đây. Nhiệt độ tăng có nghĩa là các điều kiện thời tiết sẽ khắc nghiệt hơn, một số thành phố sẽ phải gánh chịu các đợt nóng bức đặc biệt.

Những nguy cơ nghiêm trọng về sức khoẻ

Nhiệt độ mùa hè trung bình đang tăng gây nên sự căng thẳng và mệt mỏi trong công việc, đồng thời tạo ra những nguy cơ nghiêm trọng về sức khoẻ cho giới trẻ cũng như người già.

Đối phó với nắng nóng, nhiều người nghĩ  đến chuyện mua điều hoà nhiệt độ, nhưng việc đó càng làm vấn đề tồi tệ hơn. Các nhà khoa học khẳng định cácbon đioxin đã làm nhiệt độ tăng lên. Nó được sinh ra từ các nhiên liệu hoá thạch như than đá, qua quá trình đốt trong sản xuất điện năng.

Trước hiện trạng này, WWF kêu gọi tất cả mọi người không nên chỉ nghĩ đến những biện pháp ngắn hạn. Điều cần thiết là phải cắt giảm lượng khí thải CO2 và tăng cường đầu tư vào các loại năng lượng thay thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá