Châu Âu đang trải qua những ngày hè nóng nhất

Hôm qua, 19/7, nước Anh đã trải qua một ngày nóng chưa từng có trong tháng 7 kể từ khi đợt nóng tràn qua Châu Âu. Nhiệt độ ở phía nam London đo được 35,5 độ C.

Tại châu Âu, nhiệt độ có nơi lên tới 40 độ C
Cùng ngày, tờ Evening Standard đưa tin, thang nhiệt ở hệ thống tàu điện ngầm London chỉ con số 47,2 độ C. Cơ quan điều hành giao thông London không tiến hành đo nhiệt độ nhưng không phản đối thông tin được đưa ra. Được biết, ở hệ thống metro ở London không có điều hoà nhiệt độ.

''Tôi không muốn nói về nó nữa'', Jean Thurgood - cư dân đông London, vừa quạt mạnh tay vừa nói trên chiếc xe buýt chật người. ''Dường như đây là ngày nóng nhất của thế kỷ''.

Ở Tây Bắc nước Anh, các công nhân xây dựng phải đổ đá ra đường do mặt đường chảy nhựa dính vào xe cộ đi lại. Tại vườn thú London, những người trông thú phải chống nóng cho sư tử bằng những cục đá lớn có mùi màu. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng khiến các viên chức phải từ bỏ một số thủ tục, các thẩm phán xuất hiện trước toà mà không có bộ tóc giả, lính canh điện Buckingham phải trốn vào bóng râm.

Trên toàn châu Âu, giới chức y tế khuyến cáo người dân nên tránh ánh nắng mặt trời và uống nhiều nước.

Tại Pháp, vài ngày qua nhiệt độ cũng tăng cao, ở Paris 36,1 độ C, tại Bordeux 38,8 độ C. Thời tiết oi bức, khó chịu khiến người dân nhớ lại đợt nóng năm 2003, có 15.000 người chết vì khử nước và các chứng rối loạn liên quan tới nóng. Thời điểm đó, nhiều người già phải ở nhà một mình trong khi cả gia đình đi nghỉ.

Kể từ sau sự kiện trên, chính phủ Pháp đã thông qua một loạt biện pháp nhằm tránh thảm hoạ trên tái diễn. Hôm qua (19/7), Bộ trưởng Y tế Pháp Xavier Bertrand và Thủ tướng Dominique de Villepin đã tới thăm một nhà dưỡng lão để kiểm tra kế hoạch phòng chống.

Ở Paris, máy giữ ẩm không khí được lắp đặt xung quanh Tháp Eiffel, mỗi chân tháp có một máy, liên tục phun hơi nước vào người qua lại nhằm giảm bớt nhiệt độ.

Trong tuần này, ở Pháp đã có một số trường hợp tử vong vì nóng, gồm cả 2 cụ già 80 tuổi sống ở Bordeaux chết hôm thứ ba (18/7) và một công nhân xây dựng 53 tuổi ở thành phố Macon.

Ở một số nơi khác tại châu Âu, nhiệt độ thường lên tới mức cao nhất vào 4h chiều, Berlin 35 độ C, Brussels 33,8 độ C và Utrecht, Hà Lan là 35,5 độ.

Tại Hà Lan, lễ diễu hành ngày Nijmegen 4 ngày đã bị huỷ sau khi hai người tham gia chết vì nóng. Khoảng 300 người khác tham gia diễu hành cũng bị ốm khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 35 độ C, 30 người phải vào viện.

Tại Tây Ban Nha, hai người thiệt mạng vì nóng khi nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng