Châu Âu đón năm mới trong ám ảnh khủng bố

TPO - Trước thời khắc chuyển giao năm mới 2017, hàng loạt thủ đô của các quốc gia châu Âu dựng hàng rào bê tông tại các địa điểm trọng yếu của thành phố, đồng thời tăng cường số lượng nhân viên an ninh, Reuters đưa tin.

Người tham gia đón năm mới tại các địa điểm quan trọng ở Berlin, Đức được kiểm tra an ninh kỹ càng
Người tham gia đón năm mới tại các địa điểm quan trọng ở Berlin, Đức được kiểm tra an ninh kỹ càng

Tại thủ đô Berlin của Đức vào ngày Giao thừa, cảnh sát đã đóng cửa quảng trường Pariser Platz ngay trước Cổng Brandenburg và điều thêm 1.700 nhân viên cảnh sát. Nhiều xe bọc thép cùng hàng rào bê tông cũng đang chặn ở khu vực này.

“Mọi biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn một vụ tấn công khác có thể xảy ra, người phát ngôn cảnh sát Thomas Neuendorf cho biết trên Reuters. Một số cảnh sát được trang bị súng tiểu liên, trường hợp khá hiếm xảy ra ở Đức.

Ngày 19/12, một người đàn ông Tunisia lao xe tải vào chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức khiến 12 người thiệt mạng. Các nhà chức trách Đức ngay lập tức thắt chặt các biện pháp an ninh, đặc biệt khi năm mới 2017 sắp đến.

Tại Milan, Ý, nơi nghi phạm khủng bố chợ Giáng sinh kể trên bị bắn chết, kiểm tra an ninh đã được thiết lập xung quanh quảng trường chính. Xe tải bị cấm vào trung tâm Rome và Naples. Cảnh sát và binh sỹ cầm súng máy tuần tra khắp các khu vực du lịch trong đó có Colosseum ở Rome.

Trong khi đó, thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cũng điều động thêm 1.600 cảnh sát. Tại trung tâm quảng trường Puerta del Sol, số người tham gia chào đón năm mới ở đây sẽ được giới hạn còn 25.000 người. Cảnh sát cũng đã lập trạm kiểm tra an ninh để kiểm soát người tham gia.

Tại Cologne ở Tây Đức, nơi hàng trăm phụ nữ bị tấn công tình dục và bị cướp bên ngoài nhà ga trung tâm vào đêm giao thừa năm ngoái, cảnh sát đã đặt thêm camera giám sát mới tại khu vực này.

Tại Frankfurt, nơi có Ngân hàng Trung ương châu Âu và sân bay lớn nhất nước Đức, hơn 600 cảnh sát cũng được tăng cường vào đêm giao thừa, con số này gấp đôi so với năm 2015.

Đặc biệt, tại Brussels, Bỉ, nơi những phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công khiến 16 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương hồi tháng 3 vừa qua, thị trưởng cũng đã cân nhắc không bắn pháo hoa vào năm mới. Tuy nhiên, cuối cùng ông quyết định vẫn bắn pháo hoa đón giao thừa và siết chặt an ninh.

Tại Paris, 10.300 cảnh sát, hiến binh, binh sỹ, lính cứu hỏa cũng được triển khai toàn thành phố. Kiểm tra an ninh cũng sẽ được tiến hành gắt gao gần đại lộ Champs-Élysées, nơi hàng nghìn người sẽ tụ tập đón năm mới. Ngoài ra, các nhà chức trách cho biết, trên khắp nước Pháp, tổng cộng sẽ có khoảng 90.000 cảnh sát và binh sỹ được triển khai đêm giao thừa 2017.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng