Châu Âu hoãn nhiều chuyến bay vì bụi núi lửa

TP - Sau Na Uy, Đan Mạch, Anh và Thụy Điển, Đức phải tạm dừng giao thông hàng không ở khu vực phía bắc vì bụi núi lửa Grimsvotn ở Iceland. Sân bay Bremen và Hamburge tạm đóng cửa sáng sớm 25-5, còn một số sân bay khác ở thủ đô Berlin cũng dừng hoạt động ngay sau đó.

Châu Âu hoãn nhiều chuyến bay vì bụi núi lửa

Theo Cơ quan kiểm soát giao thông hàng không châu Âu Eurocontrol, khoảng 700 chuyến bay trong tổng số 8.000 chuyến bay ở Đức bị hủy. Quan chức hàng không của Pháp cho biết nước này cố gắng hạn chế việc hoãn bay vì bụi núi lửa, hy vọng sẽ không phải tạm thời đóng cửa bất kỳ sân bay nào.

Giao thông hàng không ở Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển bị gián đoạn hôm 24-5 vì tro bụi núi lửa. Ở Thụy Điển, 10 chuyến bay nội địa bị hủy tối 24-5. Tại Scotland, bắc Ireland và miền bắc nước Anh, giao thông hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bụi núi lửa khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama rút ngắn chuyến thăm tới Ireland hôm 23-5 và bày tỏ lo ngại việc núi lửa phun trào có thể lại khiến giao thông hàng không của châu Âu đình trệ như vụ năm ngoái.

Đám mây tro bụi núi lửa Grimsvotn có thể đã ảnh hưởng một số khu vực ở Ba Lan, nhưng chưa có lệnh hạn chế bay nào được đưa ra ở châu Âu. Theo các chuyên gia, bụi có thể khiến động cơ máy bay chết máy. Núi lửa Grimsvotn phun trào cuối tuần qua, nhưng các chuyên gia nói rằng, lượng tro bụi ở hầu hết các nơi đang giảm. Họ cho rằng, sự phun trào của núi lửa Grimsvotn không nghiêm trọng bằng vụ núi lửa Eyjafjallajokull năm ngoái (khiến nhiều sân bay châu Âu đóng cửa 5 ngày, hàng triệu hành khách bị mắc kẹt). Tro bụi bay ra từ núi lửa Grimsvotn lớn hơn bụi của Eyjafjallajokull nên chúng rơi xuống đất nhanh hơn, không phát tán rộng.

Theo Eurocontrol, các đám mây bụi đang tan nhanh nên không phận châu Âu có thể hoạt động bình thường từ ngày 26-5.

Thái An
(theo AP, BBC, PressTV)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá