Châu Âu hợp lực chống di trú bất hợp pháp

Năm quốc gia tại Liên hiệp châu Âu vừa tuyên bố họ sẽ tổ chức các chuyến bay phối hợp để đưa người di trú bất hợp pháp hồi hương.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy chủ trì một cuộc họp với các đối tác EU tại vùng Evian, khu nghỉ Alpine của Pháp, cho biết phi cơ sẽ bay giữa Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha, thu nhận những người nhập cư trái phép đưa trở lại đất nước quê hương họ.

Các Bộ trưởng Nội vụ đã gặp gỡ trong nhóm các nước vẫn được gọi G5, nhóm 5 quốc gia lớn nhất tại Liên hiệp Châu Âu.

Ý tưởng về các chuyến bay phối hợp để đưa những người nhập cư trái phép trở lại đất nước quê hương họ là do Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Jose Antonio Alonso đưa ra.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy nói tại một cuộc họp báo rằng chỉ có những người có giấy tờ hợp pháp mới vào được các nước EU.

Những người nào vi phạm luật sẽ bị hồi hương một cách nhanh chóng và có hiệu quả, ông Sarkozy nói thêm.

Bộ trưởng Nội vụ Ý, ông Giuseppe Pisanu, thì nói các chuyến bay phối hợp này có thể được tổ chức chỉ trong vòng vài ngày.

Nhưng việc hồi hương chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý của các nước quê hương của những người nhập cư trái phép.

Những nước này sẽ được đề nghị cung cấp giấy thông hành đặc biệt cho những người bị hồi hương.

Các Bộ trưởng Nội vụ cũng nói họ sẽ làm việc để tiến tới đưa vào hoạt động loại thẻ căn cước điện tử có thể thích ứng với hệ thống điện tử của cả năm nước.

Một hệ thống cảnh báo sớm sẽ được thành lập để đấu tranh chống tình trạng ăn cắp thẻ căn cước và buôn bán hộ chiếu giả.

Di trú bất hợp pháp là một quan ngại lớn tại vài quốc gia châu Âu và là một trong những lý do chính trại sao các cử tri Hà Lan mới đây đã bác bỏ Hiến pháp EU trong cuộc trưng cầu dân ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá