“Châu Âu không muốn đối đầu Nga“

TPO - Viễn cảnh xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới với Nga là điều châu Âu không hề mong muốn, theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Manuel Barroso.

Ông Barroso (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Ông Barroso (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Lãnh đạo các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang nhóm họp tại Brussels (Bỉ), với nội dung được quan tâm nhất là giải pháp cho xung đột đang leo thang ở miền đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev với phe ly khai.

EU và khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cáo buộc Nga đưa lính vượt biên giới Ukraine, hỗ trợ quân ly khai. Lãnh đạo EU tuyên bố, sẽ cân nhắc mở rộng lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Tuy nhiên, ông Barroso hôm 30/8 cho biết, châu Âu không mong muốn đối đầu Nga.

“Các lệnh trừng phạt hoặc hạn chế chỉ là cách thức, phương tiện hoặc công cụ để cho các lãnh đạo Nga thấy rằng tình hình hiện nay là không thể chấp nhận được, và chúng tôi muốn họ có hành động mang tính thiện chí, xây dựng. Chúng tôi (châu Âu) đương nhiên không mong muốn đối đầu Nga, cũng như tôi tin rằng Nga không có lợi ích nào trong việc đối đầu châu Âu", ông Barroso nói.

Cũng theo ông Barroso, về mặt chiến lược, xung đột hiện nay ở Ukraine hay một hình thức chiến tranh lạnh mới không đem lại lợi ích cho cả Nga và châu Âu.

EU vừa qua đã tiếp nối Mỹ ban hành lệnh cấm vận và trừng phạt kinh tế đối với một loạt doanh nghiệp của Nga. Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm từ các quốc gia châu Âu.

Các dự đoán đều cho thấy, nền kinh tế Nga và châu Âu thiệt hại nặng nề vì các quyết định trên của đôi bên.

RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá