Châu Âu lo ngại 16.000 đầu đạn hạt nhân của Nga

TP - Báo chí phương Tây ngày 4/6 đồng loạt đưa tin trang nhất tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Vladimir Putin trước thềm Hội nghị G8 về việc Nga sẽ chĩa tên lửa vào các mục tiêu ở châu Âu nếu Mỹ tiếp tục triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa (NMD) ở Đông Âu.

Trong bài trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài được chính thức công bố trên trang web Điện Kremlin ngày 4/6, Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ có các biện pháp trả đũa tương ứng nếu hệ thống NMD của Mỹ ở Đông Âu đe dọa Nga.

Theo ông Putin, phản ứng này có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang, nhưng Nga sẽ không chịu trách nhiệm vì chính Mỹ đã triển khai hệ thống NMD trước.

Ước tính hiện Nga có khoảng 16.000 đầu đạn hạt nhân và là kho dự trữ lớn nhất thế giới. Trong số này có khoảng 7.200 đầu đạn đã sẵn sàng hoạt động.

Mỹ và phương Tây còn lo ngại hơn vì ngày 29/5 Nga thử thành công hệ thống tên lửa mới nhiều đầu đạn. Tại sân bay vũ trụ Plesetsk, cách Matxcơva 800 km về phía Bắc, quân đội Nga đã bắn thử hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới từ bệ phóng di động.

Mỗi tên lửa RS – 24 có thể bắn ra 10 đầu đạn nhằm vào những mục tiêu khác nhau. Các tên lửa bắn thử đã nhằm trúng mục tiêu cách xa khoảng 5.500  km. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thế hệ tên lửa mới được thiết kế cho các hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Mỹ luôn giải thích rằng việc triển khai các tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và một hệ thống ra-đa ở CH Séc là nhằm bảo vệ châu Âu trước mối đe dọa của tên lửa Iran và CHDCND Triều Tiên.

Mỹ cho rằng hệ thống NMD ở Đông Âu không nhằm vào Nga. Tuy nhiên, phía Nga nhiều lần tuyên bố lập luận của Mỹ là phi lý vì trên thực tế Iran và CHDCND Triều Tiên chưa có loại tên lửa có khả năng đe dọa châu Âu. Ngày 4/6, quan chức Iran cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc nước này có loại tên lửa có thể bắn tới châu Âu.

Bất chấp phản ứng quyết liệt của Nga, ngày 4/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Bush sẽ thảo luận kế hoạch triển khai NMD tại Đông Âu trong chuyến thăm 7 nước châu Âu bắt đầu từ tuần này.

Tối 5/6, tại Prague, Tổng thống Bush sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Séc Vaclav Klaus và Thủ tướng Mirek Topolanek để bàn kế hoạch phát triển hệ thống ra – đa phòng thủ tên lửa. Ông Bush cũng sẽ gặp Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski vào cuối tuần để thảo luận về hệ thống tên lửa đánh chặn.

 T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá