Châu Âu ngấm đòn trừng phạt kinh tế từ Nga

TPO - Anh, đối tác thương mại quan trọng của Nga và cũng là cường quốc hàng đầu của EU, là một trong những nước phải chịu hậu quả nặng nề nhất từ việc cấm nhập khẩu thực phẩm của Moscow.

M&S có 41 cửa hàng tại Nga
M&S có 41 cửa hàng tại Nga

Theo BBC, công ty chế biến nông sản Lunar có trụ sở tại Peterhead, đông bắc Scotland là một trong những doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu của Nga với doanh thu đạt khoảng 60 triệu bảng Anh chỉ trong nửa năm.

Giám đốc công ty Sinclair Banks cho biết, công ty Lunar mới đây đã phải hủy bỏ một chuyến tàu hàng cá trích xuất khẩu sang Nga do bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

“Nhiều doanh nghiệp bị cấm vận sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực cho công việc kinh doanh. Tàu hàng chở cá trích trị giá 200.000 bảng Anh của chúng tôi đang tồn lại ở St Petersburg. Chúng tôi không biết “số phận” lô hàng này rồi sẽ ra sao”, ông Sinclair Banks nói.

Cùng chung số phận với Lunar, công ty sản xuất và chế biến phô-mai Belton Cheese ở hạt  Shropshire cũng hứng chịu hậu quả kinh tế nặng nề từ lệnh cấm vận của Nga. Giám đốc điều hành công ty Justin Beckett cho biết, công ty đã phải hủy bỏ một đơn đặt hàng trị giá 30.000 bảng Anh được Nga chuyển đến vào hôm thứ Hai.

“Thật đáng thất vọng. Khoảng 2-3% số lượng doanh nghiệp chúng tôi hướng tới thị trường Nga bởi đây là một thị trường rất mới. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng thị trường này, dự kiến ​​sẽ mang lại 2 triệu bảng trong vòng 2-3 năm tới”, Beckett nhấn mạnh.

Trong khi đó, các công ty quy mô lớn hơn như tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Sir Ian Cheshire, nhà bán lẻ lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ ba trên thế giới cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Giám đốc điều hành công ty Kingfishe nói với BBC rằng, đây là thời điểm nhạy cảm nếu việc kinh doanh bị gián đoạn. Ông bày tỏ mối lo ngại rằng Sir Ian Cheshire sẽ bị tác động hơn nữa trong thời gian tới.

“Chúng tôi chỉ biết chờ đợi và cố gắng tiêu thụ sản phẩm từ thị trường trong nước. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một đối tác lâu dài là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond từng cảnh báo rằng, Anh là một trong những nước sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nền nhất từ chính các biện pháp trừng phạt Nga bởi nước này có mối quan hệ tài chính gắn bó mật thiết với Moscow. Biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận của Nga đối với các thị trường tài chính EU sẽ khiến London phải mất hàng trăm triệu bảng Anh.

Mặc dù vậy, hai chuyên gia kinh kế Azad Zangana và Craig Botham cho rằng, chưa hẳn lệnh cấm nhập khẩu của Nga hoàn toàn mang lại hậu quả tiêu cực. Điều này không có nghĩa là hàng hoá sẽ không được bán hoặc tiêu thụ ở nơi khác, các hộ gia đình có thể sẽ được hưởng lợi từ sự sụt giảm giá lương thực.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi theo những diễn biến của cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/8 đã ký lệnh cấm nhập khẩu vào Nga nhiều mặt hàng nông nghiệp của những nước áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Tuy các lệnh trừng phạt chống Nga do Mỹ khởi xướng, song Liên minh châu Âu (EU) lại bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các biện pháp đáp trả của Moskva, bởi khối này là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Theo dự tính của Ủy ban châu Âu (EC), do thực thi biện pháp trừng phạt, mức độ tổn thất mà EU phải gánh chịu cũng là tương đương, sẽ lần lượt là 40 tỷ euro (0,3% GDP) năm nay và là 50 tỷ euro (0,4% GDP) năm tới.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá