Châu Âu: Nguy cơ dịch cúm gia cầm lan rộng

Dịch cúm gia cầm đang lây lan mạnh ở châu Âu, nguyên nhân do các loài chim hoang dã nhiễm bệnh hiện vẫn tiếp tục di cư đến nhiều nước tại khu vực này.

Tại Pháp, nỗi lo ngại về nguy cơ cúm gia cầm đã tăng mạnh sau khi Bộ Nông nghiệp xác nhận, có vi-rút H5N1 gây bệnh cúm gia cầm trong xác một con vịt trời chết ở miền Đông Nam nước Pháp.

Ngay sau khi có thông tin về cúm gia cầm, doanh số bán ra của các loại thực phẩm gia cầm đã giảm tới 30%.

Trước thực trạng này, Tổng thống và Thủ tướng Pháp đã trấn an người dân với tuyên bố "các thực phẩm làm từ gia cầm vẫn an toàn" và "điều quan trọng là chính phủ đã huy động mọi tiềm lực để đối phó với dịch bệnh".

Chính phủ Pháp đã có kế hoạch thực hiện một chiến dịch lớn với tổng kinh phí lên tới 7 tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên toàn quốc.

Tại Hy Lạp, Bộ Nông nghiệp xác nhận có vi-rút H5N1 trong 7 con thiên nga bị phát hiện chết ở miền Bắc, nâng tổng số chim hoang dã bị phát hiện nhiễm bệnh lên tới 16 con.

Tại Xlô-va-ki-a, cơ quan Thú y xác nhận có vi-rút H5N1 trong mẫu bệnh phẩm của một con vịt và một con chim ưng bị chết tại hai khu vực khác nhau là Bra-ti-xla-va và Ga-bxi-cô-vô.

Bộ Nông nghiệp Xlô-va-ki-a cho biết họ đã gửi mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời lập vùng cách ly trong phạm vi 10km tại hai khu vực phát hiện có gia cầm chết.

Tại Đức, những lo ngại về nguy cơ vi-rút H5N1 xuất hiện ở nước này đã tạm lắng xuống sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy không có dấu hiệu của loại vi-rút nguy hiểm này trong những gia cầm đã chết.

Như vậy, đến nay, tổng cộng có 8 quốc gia châu Âu phát hiện có cúm gia cầm gồm Xlô-va-ki-a, Pháp, Đức, Hy Lạp, Áo, Hung-ga-ri, Xlô-vê-ni-a và I-ta-li-a.

Hiện tại, chính phủ nhiều nước cũng như các tổ chức quốc tế tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát. Tại Ấn Độ, nhà chức trách đã lập các trạm kiểm soát nhằm cách ly người dân trong khu vực có xuất hiện cúm gia cầm ở thị trấn Na-va-pua.

Tại Thái Lan, chính phủ đã đặt tình trạng báo động cao và tiến hành chiến dịch ngăn chặn cúm gia cầm. Theo chương trình, Thái Lan sẽ phát động chiến dịch khuyến khích khách du lịch và người dân đã từng đi du lịch nước ngoài trong vòng 10 ngày sau khi vào Thái Lan nên đến bệnh viện khám nếu phát hiện có triệu chứng sốt hoặc khó thở.

Dự kiến, nhà chức trách còn cho phân phát các tờ rơi mô tả các triệu chứng cúm gia cầm tại các sân bay quốc tế ở nước này.

Tại Ma-rốc, chính phủ quyết định tiêm vắc-xin cho đàn gia cầm trong nước, đồng thời ngừng nhập khẩu gia cầm từ các nước có gia cầm nhiễm vi-rút H5N1.

Mặc dù đến nay vẫn chưa phát hiện có trường hợp nhiễm cúm gia cầm tại Ma-rốc, nhưng với vị trí địa lý đặc biệt là nằm trên tuyến đường của các loài chim di trú và nhiều tuyến đường thương mại quốc tế, nhà chức trách nước này đã tiến hành nhiều biện pháp đề phòng dịch cúm gia cầm.

Tại Đa-ca (Xê-nê-gan), hội nghị các bộ trưởng chính phủ và chuyên gia các nước Tây Phi, bàn về việc ngăn chặn dịch cúm gia cầm, đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ kinh phí nhằm ngăn chặn cúm gia cầm.

Châu Phi là khu vực bị đánh giá có nguy cơ cao bùng nổ dịch cúm gia cầm do trang thiết bị y tế nghèo nàn, không đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân các nước tại lục địa này.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá