Châu Âu sẽ phát hành tiền mới từ tháng 5-2013

TP - Ngân hàng trung ương châu Âu vừa công bố tại cuộc họp báo ngày 8-11 tại Frankfurt, Đức rằng họ sẽ phát hành loạt tiền giấy mới trong vài năm tới, bắt đầu bằng tờ 5 euro từ tháng 5-2013.

Châu Âu sẽ phát hành tiền mới từ tháng 5-2013

Tiền giấy euro
Tiền giấy euro.

Ông Mario Draghi, Chủ tịch ?Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết tại cuộc họp báo, các đồng tiền được phát hành từ 1-1-2002 đang lưu hành hiện nay sẽ được thu hồi dần dần, nhưng sẽ được giữ nguyên giá trị cũng như đổi được vào bất kỳ lúc nào tại các ngân hàng thuộc khối eurozone.

Trong thời gian tới, ngân hàng trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương quốc gia thuộc khối eurozone sẽ giới thiệu loạt tiền mới này. Đó là tiền giấy có mệnh giá 5, 10, 20,50,100,200 và 500 euro.

Loạt tiền này được đặt tên là Europa, trong đó có in chân dung Europa, một nhân vật trong huyền thoại Hy Lạp và cũng chính là cái tên xuất xứ của lục địa này.

Ông Draghi cho biết, những tờ tiền mới này sẽ được giới thiệu dần dần trong mấy năm tới, bắt đầu bằng tờ 5 euro vào 1-2013 nhưng đến tháng 5 mới chính thức lưu hành.

Loạt tiền mới này sẽ được hưởng công nghệ in tiên tiến nhất kể từ khi loạt tiền đầu tiên được ấn hành cách đây 10 năm, trong đó vấn đề an ninh được nâng cao hơn.

Sẽ có 3 dấu hiệu an toàn để nhận biết, đó là hình bóng soi lên tờ giấy bạc mới thấy, ảnh chụp giao thoa bằng lazer và có màu xanh lục.

Những tờ tiền mới này có cùng màu sắc với những tờ bạc cùng mệnh giá hiện nay.

Chúng sẽ được lần lượt phát hành theo mệnh giá từ thấp lên cao, chẳng hạn đầu tiên là tờ 5 euro, rồi tới 10 euro, 20 euro… Những dấu hiệu an toàn các loại tiền này đang được hoàn thiện nhằm đảm bảo cho đồng tiền này ngày càng vững chắc.

Anh Vũ
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá