Châu Âu: Thời tiết nghiệt ngã

(TPO) Lũ lụt ở Áo, oi bức ở Pháp, lốc xoáy ở Croatia và trận hạn tồi tệ nhất của Bồ Đào Nha trong hơn một thế kỷ qua, thời tiết châu Âu chưa bao giờ nghiệt ngã đến thế.

Một du khách tìm cách "hạ nhiệt" tại thủ đô Rome của Ý
Trong khi hàng trăm người phải sơ tán khỏi một bệnh viện tại miền Tây nước Áo vì lũ thì tại Pháp, các bệnh viện phải dành tới 8000 giường cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi nắng nóng và hạn hán.

Thời tiết có vẻ tồi tệ nhất tại Italia, chiến trường của hai đới khí hậu hoàn toàn đối lập.

Một thanh niên 18 tuổi tại khu vực Valle d'Aosta miền tây bắc Ý vừa bị sét đánh chết ngày hôm qua, trong một trận giông dữ dội. Vậy mà ngay trước đấy là một đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi sinh mạng của 21 người tại nước này.

Cũng thời điểm này, miền Bắc Italia đang phải chịu cảnh mưa đá tàn phá hoa màu, các vườn cây ăn quả và vườn nho trên toàn vùng.

Tại miền Nam nước Đức, sóng gió có vẻ tạm thời đã qua đi, khi mức nước các sông đang xuống dần sau nhiều ngày mưa liên tục. Tuy nhiên, tình hình tại Áo thì không khả quan như vậy. Nhiều vùng của nước này vẫn đang phải vật lộn với nguy cơ lũ lụt nặng. "Bạn thậm chí có thể mở cả lớp học lặn trong bệnh viện", một bệnh nhân được sơ tán khẩn cấp cho biết.

Gần Melk, thành phố cách thủ đô Vienna 50 dặm về phía Tây, lực lượng cứu hoả đang tất bật chữa cháy cho những ngôi nhà bị sét đánh sáng nay. Lụt lội và lở đất đã khiến nhiều tuyến đường cao tốc và đường ray xe lửa phải tạm đóng cửa.

Lũ lụt ở Áo
Còn tại Croatia, gió lốc cực mạnh và mưa như trút đã khiến cả khu thành cổ Dubrovnik ngập đến đầu gối. Thực khách tại khách sạn 5 sao Excelsior có dịp "tiêu khiển" với một thác nước "ngoài dự kiến" tại hành lang, sau khi mưa đá... xuyên thủng mái phòng ăn.

Lùi dần về phía Đông, 11 khu vực của Bulgari đang chìm trong màn mưa trắng xoá, khiến cho cả một vùng Đông bắc rộng lớn bị lụt lội làm 5 người chết, hàng trăm người phải sơ tán. Còn tại Rumani, một bé gái 10 tuổi đã thiệt mạng vì sét đánh. Lụt lội cũng xảy ra ở 11 hạt của nước này.

Hoàn toàn trái ngược là tình hình tại các nước Nam Âu như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tại miền Nam Bồ Đầo Nha, khoảng 22 nghìn người đang phải sống qua ngày bằng nguồn nước viện trợ từ các xe chở nước của chính phủ. Nông dân nước láng giềng Tây Ban Nha cũng đang kêu trời vì một vụ đông xuân khô hạn nhất trong vòng 60 năm qua. 80% nguồn nước dự trữ đã cạn kiệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá