Châu Âu triển khai giai đoạn 2 chiến dịch chống buôn người

TPO - Sáu chiến hạm của Liên minh châu Âu ngày hôm nay đã đến sát vùng lãnh hải Libya. Ba tàu chiến khác của hải quân Slovenia, Anh và Bỉ sẽ đến khu vực này trước cuối tháng 10. Tổng cộng 1.318 quân nhân tham gia chiến dịch chiến dịch mang tên Navfor Med.

Châu Âu triển khai giai đoạn 2 chiến dịch chống buôn người

Hãng RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của chiến dịch EuNavfor Med, Đại úy Fabio Iannello, cho biết, giai đoạn 2 của chiến dịch chống buôn người tại Địa Trung Hải chính thức bắt đầu vào hôm nay, ngày 7/10, ở vùng biển ngoài khơi Libya.

Tuyên bố của chỉ huy chiến dịch cho biết, đến ngày 7/10, 6 tàu chiến của châu Âu (1 tàu khu trục của Italy, 1 tàu sân bay của Pháp, 1 tàu chiến của Anh, 1 tàu chiến của Tây Ban Nha và 2 tàu chiến của Đức) đã đến sát vùng lãnh hải Libya.

Dự kiến, 3 tàu chiến khác của hải quân Slovenia, Anh và Bỉ sẽ đến khu vực này trước cuối tháng 10.

Từ đầu năm đến nay, châu Âu đối mặt với làn sóng nhập cư tăng vọt, với khoảng 630.000 người nhập cư bất hợp pháp, theo Frontex, cơ quan biên phòng Châu Âu. Để có thể thực thi nhiệm vụ, Frontex yêu cầu các quốc gia thành viên khu vực tự do đi lại theo hiệp ước Shengen, bổ sung thêm 775 nhân viên.

Tổng cộng 1.318 quân nhân tham gia chiến dịch. Toàn bộ lực lượng này được triển khai bên ngoài lãnh hải Libya.

“Chúng tôi đang theo dõi những kẻ buôn người để bắt giữ chúng và các con tàu của chúng”, thuyền trưởng tàu Werra, một trong những tàu tham gia chiến dịch của Đức nói, đồng thời nhấn mạnh chiến hạm Werra sẽ cố gắng tiếp cận sâu vào vùng biển Libya nếu có thể.

Trên thực tế, toàn bộ vùng ven biển phía tây bắc Libya, giáp với Tunisia, đã bị khóa chặt, ngoại trừ khu vực đối diện với Tripoli, để tránh cho Libya lâm vào tình trạng bị phong tỏa hoàn toàn.

Đây chính là nơi xuất phát của phần lớn các tàu vượt biển sang châu Âu, và cũng là đích ngắm của chiến dịch EuNavfor Med.

Giai đoạn thứ 1 của chiến dịch chống buôn người bắt đầu từ tháng 6/2015. Hải quân châu Âu đã xác định được 20 tàu bị tình nghi, gồm 17 tàu Libya và ba tàu Ai Cập. Các tàu này sẽ là đích ngắm của lực lượng này kể từ khi giai đoạn 2 bắt đầu.

Chiến dịch mang tên Lực lượng hải quân EU tại Địa Trung Hải (EuNavfor Med) đã được các bộ trưởng ngoại giao 28 nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua tại cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng của khối này ở Brussels ngày 19/5 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ cuộc họp thường kỳ Hội đồng Ngoại giao Liên minh châu Âu.

Đây được coi là sứ mệnh chưa từng có, với việc triển khai các tàu chiến và máy bay giám sát của quân đội các quốc gia châu Âu trên biển Libya, nơi xuất phát chính của những con tàu chở người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Chiến dịch EuNavfor Med nhằm phá các đường dây buôn người sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 bắt đầu ngay mà không cần nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm xác định và ngăn chặn những thành viên của mạng lưới buôn người.

Giai đoạn 2 sẽ ngăn chặn và áp sát các tàu buôn người trên vùng biển quốc tế, theo luật pháp quốc tế.

Giai đoạn 3 nhằm vô hiệu hóa tàu thuyền buôn người trên vùng biển quốc gia, điều này cần nghị quyết của Liên Hợp Quốc hoặc ít nhất là thỏa thuận của quốc gia liên quan.

Tổng hành dinh điều hành Chiến dịch EuNavfor Med đặt tại thủ đô Roma của Italia và do đô đốc Enrico Credendino chỉ huy.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá