Chầu bia giảng hoà của Tổng thống Mỹ

TPO - Một quan chức Nhà Trắng cho hay, tối nay, 30/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ “chủ trì” một chầu bia với một giáo sư da màu và một cảnh sát da trắng, để giảng hoà sau những căng thẳng giữa họ cách đây ít ngày.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Henry Louis Gates - giáo sư da màu danh tiếng của trường đại học Havard, và trung sĩ cảnh sát James Crowley đã chấp nhận lời mời uống bia cùng Tổng thống Obama ngay tại Nhà Trắng vào tối ngày hôm nay, 30/7.

Được biết, cả ông Obama và trung sĩ Crowley đều đã chọn sẵn loại bia và món nhắm ưa thích cho “buổi nhậu” tối nay. Về phần giáo sư Gates, ông vẫn chưa đưa ra sự lựa chọn nào.

Với chầu bia lạnh đặc biệt này, ông chủ Nhà Trắng hi vọng có thể “làm lành” với trung sĩ Crowley, và “hạ nhiệt” mối quan hệ không mấy vui vẻ giữa Crowley và giáo sư Gates.

Mâu thuẫn bắt đầu hồi tuần trước, khi trung sĩ Crowley nhận được một cuộc điện thoại thông báo rằng, có người đang tìm cách đột nhập vào nhà ông Gates.

Cùng lúc đó, ông Gates vừa từ Trung Quốc trở về, thấy nhà bị khoá cửa trước, nên đã vòng qua cửa hậu.

Theo lời kể của các nhân viên cảnh sát, khi họ tới nhà ông Gates theo lời thông báo, họ thấy ông và một tài xế đang cạy cửa sau của toà nhà. Ông Gates đã sửng cồ lên khi bị yêu cầu xuất trình giấy tờ. Vị giáo sư này đã giận dữ lớn tiếng với cảnh sát vì cho rằng mình là nạn nhân của thái độ phân biệt chủng tộc. Sau đó, chính trung sĩ Crowley đã ra lệnh bắt ông về sở cảnh sát.

Trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về vụ bắt giữ ông Gates, Tổng thống Obama đã bình luận hành động của cảnh sát Cambridge là “ngu xuẩn”.

Ông Obama cũng nhận xét rằng, những người da màu và thiểu số thường bị cảnh sát Mỹ chặn hỏi nhiều hơn so với người da trắng.

Ngay lập tức, giới truyền thông nhanh chóng tung tin về lời bình luận của ngài tổng thống. Kết quả là, cảnh sát Cambridge thì phẫn nộ, còn ông Gates thì doạ sẽ đâm đơn kiện ra toà.

Để tránh một cơn bão táp có thể thể xảy ra, ông Obama đã lên tiếng xin lỗi cảnh sát Cambridge trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngài tổng thống thừa nhận: “Có lẽ tôi đã khiến sự việc trở nên phức tạp hơn. Song tôi muốn nói rằng, tôi đã vô tình gây ấn tượng là đã lăng mạ cảnh sát. Lẽ ra, tôi nên chọn từ ngữ khác”.

Thu Thảo
Theo Telegraph/Huffington Post

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá