Cháu nội Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il du học châu Âu

TP - Kim Han-sol, 16 tuổi, cháu nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, trong 2 năm sắp tới sẽ theo học tại trường United World College (UWC) nằm ở thành phố Mostar, miền nam Liên bang Bosnia và Herzegovina.

Cháu nội Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il du học châu Âu

Chủ tịch Kim Jong Il lập trang web
> Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il thăm Bắc Kinh

Ban Giám hiệu UWC giữ bí mật mọi thông tin về việc Kim Han-sol dự định theo học tại đây, với lý do việc học hành của con em một nhà lãnh đạo nước ngoài là vấn đề quá tế nhị và nhạy cảm. Bởi vậy, hiện có rất ít thông tin chung quanh chuyện này. Người ta chỉ biết Kim Han-sol cho tới nay vẫn chưa tới Mostar mặc dù niên học mới ở UWC bắt đầu từ ngày 1-9.

Theo Hãng Thông tấn Nga RIA Novosti, Kim Han-sol đã nộp đơn xin cấp visa tại Lãnh sự quán Bosnia và Herzegovina ở Bắc Kinh và hiện đang chờ quyết định. Hồ sơ của cậu đang được phía Bosnia và Herzegovina xem xét hết sức cẩn thận bởi vì nhiều thành viên trong gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-il bị đưa vào danh sách trừng phạt của Liên Hiệp quốc và Cộng đồng châu Âu. Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, Kim Han-sol sẽ học tập ở Mostar cùng 73 sinh viên mới đến từ 29 quốc gia trên thế giới.

Con trai cả Kim Jong-nam
Con trai cả Kim Jong-nam.

Theo một vài nguồn tin đáng tin cậy, trước khi ghi tên theo học UWC, Kim Han-sol đã tìm cách xin học tại một số trường đại học danh giá của Mỹ. Nhưng rút cuộc cậu đã nộp đơn xin học ở UWC. Trường này bắt đầu hoạt động ở Mostar từ tháng 9- 2006 và là cơ sở thứ 12 trên khắp thế giới. Thời gian học là 2 năm. Sinh viên được cấp học bổng đủ để trang trải tiền học và thi cử, tiền mua sách giáo khoa, tiền đi lại, tiền trang thiết bị, tiền ăn ở và bảo hiểm y tế.

Theo tìm hiểu của báo chí Bosnia và Herzegovina, Kim Han-sol là con trai Kim Jong-nam, người con trai cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Kim Jong-nam hiện đang sống ở Trung Quốc. Vào năm 2001, ông bị bắt giữ ở Nhật Bản vì sử dụng hộ chiếu giả để vào nước này. Sau vụ bê bối đó, ông mất hẳn khả năng kế nghiệp bố ông. Ông chuyển sang sinh sống ở Macau và chuyên hoạt động kinh doanh.

Những bức ảnh hiếm hoi của Kim Han-sol
Những bức ảnh hiếm hoi của Kim Han-sol.
Cháu nội Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il du học châu Âu - ảnh 3

Ngọc Thoa
(Theo Utro.ru)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá