Châu Phi đòi hai ghế thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Cuộc họp của các ngoại trưởng Ủy ban châu Phi (AU) tại Libya đã đạt được thỏa thuận trong việc tìm kiếm 2 ghế thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tin trên vừa được ông S. Djjinnit, người đứng đầu ủy ban An ninh và hòa bình AU, thông báo ngay trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh diễn ra ngày 4-5/6.

Ông S. Djjinnit cho rằng châu Phi phải có 2 ghế thường trực trong HĐBA mới phản ánh đúng cán cân quyền lực của thế giới ngày nay và đây cũng là một trong những nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh AU.

Theo kế hoạch cải tổ LHQ, HĐBA sẽ có thêm 6 ghế thường trực và 4 ghế không thường trực. Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Brazil là 4 ứng cử viên sáng giá nhất có thể giành ghế thường trực HĐBA.

Việc châu Phi đòi 2 ghế còn lại càng khiến cuộc đua trở nên hấp dẫn. Hiện có tới 8 nước châu Phi đứng ra tranh cử, nhưng có cơ hội nhiều nhất là Nam Phi, Nigeria và Ai Cập.

Theo các quan chức LHQ, đây là đề nghị chính đáng của châu Phi, nhưng thực tế cho thấy họ ít cơ hội giành ghế HĐBA nếu so với Đức, Nhật Bản, ấn Độ, Brazil đã khởi động chiến dịch vận động ủng hộ từ lâu.

Mặt khác, nội bộ AU vẫn còn nhiều chia rẽ xung quanh việc lựa chọn nước nào ra tranh ghế HĐBA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá