Châu Phi kêu gọi G8 xóa sạch nợ

Lãnh tụ các quốc gia châu Phi kêu gọi xóa nợ hoàn toàn cho tất cả các nước tại châu lục này ngay trước ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Scotland của Anh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của chính lãnh đạo châu Phi diễn ra ở Sirte (Libya), các nguyên thủ quốc gia Phi châu và các chính phủ đã hoan nghênh quyết định xóa nợ trị giá 40 tỷ đô la được 8 quốc gia công nghiệp hàng đầu thỏa thuận hồi tháng trước cho 14 nước Phi châu.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng tất cả các nước chủ nợ nên xóa bỏ hết các khoản nợ còn lại.

Kêu gọi

800 đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh tại Libya kết thúc cuộc họp bằng những lời lẽ gây chấn động của chủ tịch Liên hiệp châu Phi, Tổng thống Obasanjo của Nigeria.

Thông điệp của ông không chỉ dành cho các lãnh tụ châu lục này mà còn hướng tới Hội nghị thượng đỉnh G8.

Ông nói trào lưu cam kết vì châu Phi đang lan ra khắp thế giới và những người dân Phi châu sẽ nắm lấy cơ hội này, rằng Liên hiệp Châu Phi sẽ là trọng tâm của nhiều sáng kiến mới.

Một sáng kiến đầu tiên trong số này sẽ là làm việc cùng các quốc gia phát triển để xóa hết nợ cho các nước Phi châu, để có buôn bán thương mại công bằng hơn và dàn xếp bao cấp để các nước Phi châu có thể tự cung ứng cho chính mình.

Nhưng ông Obasanjo cũng hứa rằng các chính phủ Phi châu sẽ xem xét việc cải tổ chế độ của họ để trở nên cởi mở và có hiệu quả hơn, và Liên hiệp Châu Phi cũng sẽ hành động để chấm dứt những xung đột chính trị và quân sự trong tương lai khi xảy ra những xung đột này.

Tổng thống Nigeria tuyên bố châu Phi không phải là một nguy cơ mà là một cơ hội của thế giới.

Và lúc này đó là những lời lẽ tâm huyết về tương lai của Phi châu từ chính châu lục này.

Ngay sau đó một số đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh tại Libya sẽ lên đường tới Scotland của Anh để bảo đảm rằng các đối tác mới có được của họ sẽ thực thi các hứa hẹn mà họ đã đưa ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá