Cháu Stalin kiện báo chí

TP - Vừa qua, Yevgeny Dzhugashvili Stalin đã quyết định kiện tờ Novosti (Nga) ra tòa vì ngày 22/4/2009 đã đăng bài “Beria - những mệnh lệnh tội lỗi” trong đó có nội dung vu cáo, phỉ báng Stalin, ông nội của ông.

Stalin vẫn được đông đảo dân chúng Nga kính trọng
Bài báo này đã viết những câu gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự của Stalin. Đối tượng trực tiếp của bài là Beria - kẻ được coi là thủ phạm của những cuộc thanh lọc đẫm máu ở Liên Xô cũ. Trong bài đăng trên Novosti, tác giả đã kết hợp tố cáo tội của những người gây nên vụ “Thảm sát Katyn” đối với tù binh Ba Lan.

Trong đơn kiện của mình, Yevgeny đã yêu cầu Novosti phải xin lỗi vì đã đăng bài báo nói trên và bồi thường 10 triệu Rup tổn thất về mặt tinh thần cho gia đình cố lãnh tụ Stalin. Tòa án Matxcơva đã thụ lý vụ án và sẽ tiến hành xét xử trong một ngày gần đây.

Để có thể giành phần thắng trong vụ kiện này, Novosti đã yêu cầu tòa án trì hoãn lại thời gian xét xử lẽ ra đã bắt đầu từ hôm 30/7 vì muốn chuẩn bị đầy đủ các chứng cứ “không thể bác bỏ”. Trên thực tế, Novosti đang muốn thúc đẩy việc xét xử về mặt tư pháp đối với chủ nghĩa Stalin với hy vọng tòa án sẽ đưa ra phán quyết cực đoan giống như Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu trước đây, đánh đồng chủ nghĩa Stalin với chủ nghĩa phát-xít.

Tuy nhiên, ở Nga hiện nay, cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ chủ nghĩa dân tộc, Stalin ngày càng được nhiều người tôn sùng. Theo một tin của Hãng thông tấn RIA-Novosti hôm 31/7, Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga đã tiến hành thăm dò thái độ dân chúng đối với phán quyết nói trên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu.

Kết quả cho thấy: có 59% số người được hỏi cho rằng đó là mưu đồ làm tổn hại danh dự nước Nga trên quốc tế, hạ thấp cống hiến của nước Nga trong cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát-xít, chỉ có 11% tán thành.

Trong số những người cho rằng nghị quyết của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu hạ thấp cống hiến của nước Nga trong cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa phát-xít có tới 69% bày tỏ ủng hộ Đảng Cộng sản Nga. Ngoài ra, đáng chú ý có 70% số thanh niên Matxcơva và 69% số thanh niên Saint Peterburg được hỏi đã có quan điểm như trên.

Phương Lan
(Theo Thanh niên Trung Quốc)

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá