Liên quan vụ bán tòa nhà cao nhất Việt Nam:

Cháu Tổng thư ký LHQ phải bồi thường 590.000 USD

TP - Một tòa án ở Seoul hôm qua phán quyết rằng, Ban Joo-hyun, cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, phải bồi thường thiệt hại 590.000 USD cho tập đoàn xây dựng Hàn Quốc Keangnam Enterprises.

Con của ông Ban Ki-sang, em trai Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, bị cáo buộc làm giả tài liệu có nội dung chính phủ Qatar định mua tòa nhà Keangnam Landmark Tower tại Hà Nội. Tòa nhà 72 tầng, cao 336m này thuộc sở hữu của Keangnam Enterprises.

Ban Joo-hyun bị cáo buộc nhận tiền từ Keangnam Enterprises hồi năm 2014 để dàn xếp vụ bán tòa nhà Landmark Tower cho chính phủ Qatar. Lúc đó, Ban Joo-hyun là giám đốc điều hành một công ty đầu tư bất động sản của Mỹ. Trong quá trình xúc tiến thương vụ, Ban Joo-hyun bảo Keangnam Enterprises rằng mình có thể sử dụng ảnh hưởng của bác Ban Ki-moon để trực tiếp liên hệ quốc vương Qatar.

Sau khi nợ đầm đìa, tháng 3/2015, Keangnam Enterprises nằm dưới sự kiểm soát của các chủ nợ. Một tháng sau, chủ tịch tập đoàn, ông Sung Wan-jong, tự tử sau khi bị cáo buộc biển thủ. Đến nay, Ban Joo-hyun vẫn chưa có phản ứng đối với phán quyết của tòa. Tòa tuyên án ngày 3/10 khi bị cáo vắng mặt.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng