Chavez cáo buộc Mỹ xâm lược Iraq khiến giá dầu tăng

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm qua lên tiếng cáo buộc rằng, việc Mỹ xâm lược Iraq đã khiến giá dầu trên thế giới tăng cao.

Phát biểu với báo chí trong chuyến thăm Brazil, Tổng thống Chavez nói:

“Các quốc gia sản xuất dầu mỏ không phải chịu trách nhiệm trước việc giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, Mỹ phần nào có lỗi trong chuyện này”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, Tổng thống Venezuela đã gặp gỡ với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silava.  

Petrobras và PDVSA- hai tập đoàn dầu khí Nhà nước của Brazil và Venezuela- cũng đã ký kết một Hiệp định hợp tác dầu khí.

Tổng thống Chavez cho rằng, với tư cách là thành viên của OPEC, Venezuela đã ưu tiên cho hệ thống giá dầu ổn định suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, Mỹ xâm lược Iraq đã khiến thị trường trở nên thiếu ổn định.

Venezuela không được lợi trước việc giá dầu tăng chóng mặt. Nước này hy vọng giá dầu sẽ ổn định và khủng hoảng kinh tế Mỹ không tồi tệ hơn.

“Mỹ có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Nhưng họ rõ ràng phải xem lại các chính sách kinh tế đã ảnh hưởng lớn tới toàn thế giới”- Tổng thống Chavez nói.

Tổng thống Venezuela đồng thời chỉ ra rằng, Venezuela và Brazil không bị tổn hại trước cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ, bởi xuất khẩu của họ rất đa dạng.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá