Chavez tố máy bay Mỹ vi phạm không phận Venezuela

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết, hôm qua 8/1, một máy bay quân sự Mỹ đã bay vào không phận Venezuela và sau đó được chiến đấu cơ F-16 của “nước chủ nhà” hộ tống ra khỏi quốc gia này.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: Reuters

Ông Chavez đã miêu tả đây là một hành động gây hấn của chính phủ Mỹ, đồng thời khẳng định, máy bay P-3 của Mỹ đã cất cánh từ đảo Curacao thuộc vùng Caribbean của Hà Lan và hai lần xâm phạm không phận Venezuela vào hôm thứ Sáu, 8/1.

Ông Chavez cảnh báo, chính phủ Venezuela có thể tái cân nhắc các hoạt động của mình tại nhà máy lọc dầu Isla trên đảo Curacao.

Trước đó, nhà lãnh đạo Venezuela đã từng phản đối việc chính quyền các hòn đảo của Hà Lan cho phép quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay chống buôn lậu ma tuý từ đường băng của họ.

Hiện, cả Mỹ  và Hà Lan đều chưa đưa ra bình luận về  cáo buộc trên của Tổng thống Chavez.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên tiếng cáo buộc một máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận Venezuela, đồng thời ra lệnh cho quân đội bắn hạ bất kỳ máy bay nào như vậy trong tương lai.

Tổng thống Venezuela từ  lâu đã chỉ trích gay gắt thoả thuận hợp tác quân sự giữa Mỹ và Colombia. Theo đó, nước láng giềng của Venezuela sẽ cho phép Washington triển khai quân đội tại 7 căn cứ quân sự nước này.

Ông Chavez cáo buộc thoả thuận trên là một hành động khiêu khích, gây hấn, và là một bước quan trọng nhằm thực hiện âm mưu tấn công Venezuela.

Đáp lại, cả Mỹ và Colombia đều khẳng định, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Colombia chỉ với mục đích tăng cường sức mạnh cho cuộc chiến chống buôn lậu ma tuý.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá