Cháy cư xá ở Thượng Hải do vật liệu rởm

TP - Sau vụ cháy cư xá 28 tầng ở Thượng Hải (Trung Quốc) vừa qua làm 53 người chết, trên 30 người mất tích, hơn 70 người bị thương, nhà chức trách địa phương xác định nguyên nhân chính là do chủ đầu tư sử dụng hợp đồng 'ma', vật liệu rởm và công nhân tay nghề kém.

Lưới nylon dễ cháy được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng Trung Quốc. Ảnh: AP
Lưới nylon dễ cháy được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng Trung Quốc. Ảnh: AP

Lưới nylon dễ cháy được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng Trung Quốc. Ảnh: AP
Lưới nylon dễ cháy được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng Trung Quốc. Ảnh: AP.

Các nhà điều tra xác định, việc thi công nâng cấp tòa nhà được thực hiện trên cơ sở các hợp đồng bất hợp pháp, thiếu biện pháp phòng cháy, sử dụng một số chất cách nhiệt dễ cháy để đáp ứng một số tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng. Ông Luo Lin, Cục trưởng An toàn Lao động Trung Quốc, hôm 18-11 nói rằng vụ hỏa hoạn này hoàn toàn có thể tránh được.

Theo ông, việc nâng cấp tòa nhà bộc lộ nhiều yếu kém trong quản lý: nhà thầu chính đã sử dụng các nhà thầu phụ không có chứng chỉ hành nghề, quản lý công trường kém, thiếu giám sát về an toàn lao động, dùng các tấm lưới nhựa, vật liệu cách nhiệt… có độ bắt cháy cao. Đây là những nguyên nhân chính khiến lửa lan nhanh ra các phần còn lại của tòa nhà mà lực lượng chữa cháy không kiểm soát nổi.

Đến nay mới xác định được danh tính của 26 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Gia đình các nạn nhân bất bình về cách thức xử lý vụ cháy, đồng thời đòi phải trả lời ngay vì sao để xảy ra thảm họa như vậy. Ông Wang Lianguo, một người dân phát hiện vụ cháy khi đang là quần áo, nói rằng, chính phủ Trung Quốc còn nợ các nạn nhân một lời giải thích có lý và một cuộc điều tra nghiêm túc. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng vì hít phải khí độc trong nhà. Lực lượng cứu hỏa phải dùng búa phá cửa sắt mới vào được để đưa các thi thể ra ngoài.

Nhà chức trách bước đầu xác định nguồn lửa bắt đầu từ mỏ hàn khi công nhân gắn các tấm vật liệu cách nhiệt vào tường. Lửa bén vào tấm lưới nhựa bảo hiểm căng bên ngoài. Cảnh sát đã bắt giam 8 người bị tình nghi gây ra vụ hỏa hoạn, trong đó 4 người được giao nhiệm vụ hàn điện nhưng không đủ trình độ kỹ thuật. Chất cách nhiệt sử dụng trong tòa nhà là loại vật liệu bọt polyurethane mới được đưa vào thị trường Trung Quốc nhưng đã được sử dụng rộng rãi. Tại các nước phát triển, loại vật liệu này bị cấm sử dụng cho các tòa nhà cao tầng.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá