Chạy đua chế tạo máy bay chiến đấu không người lái

TP - Tính đến thời điểm này, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng và chất lượng máy bay không người lái. Động lực để Mỹ phát triển máy bay chiến đấu không người lái là cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq.

Máy bay không người lái “Desert Hawk” của Mỹ
Thí dụ, trong chiến dịch quân sự ở Afghanistan, lính thủy đánh bộ Mỹ được trang bị hàng loạt máy bay do thám không người lái cỡ nhỏ “Dragon Eye” (“Mắt Rồng”), nặng 2,5 kg, bay với tốc độ 72 km/h ở độ cao 100m.

Một máy quay videocamera nhỏ xíu lắp trên loại máy bay này cho phép lính thủy đánh bộ quan sát địa hình đến mức khá chi tiết. Tuy nhiên, bán kính hoạt động của “Mắt Rồng” không lớn và chỉ bay được trên không trung khoảng 1 giờ.

Một máy bay do thám khác của Lầu Năm Góc là “Silver Fox” (“Con cáo bằng bạc”), nặng 9 kg, sải cánh 1,8 m và bay trên không lâu gấp 5 lần. Trước khi Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự ở Iraq, họ đã đưa vào trang bị 2 máy bay do thám cỡ nhỏ không người lái là “Desert Hawk” (“Con dơi quỷ trên sa mạc”), nặng 3,2 kg, có khả năng quay phim và chụp ảnh ban đêm và máy bay do thám không người lái “Raven”, nặng 2 kg.

Trong những năm 2002 - 2004, Mỹ đã đưa vào trang bị 3.000 máy bay do thám không người lái “Raven”. Cách đây 5 năm, Mỹ đã thông qua chương trình phát triển máy bay không người lái cho những năm 2002 - 2027, nhằm chế tạo khoảng 150.000 robot - máy bay có công dụng khác nhau.

Chỉ tính riêng thị trường ở Mỹ trong 10 năm tới sẽ có nhu cầu mua máy bay không người lái cỡ nhỏ với kinh phí gần 8 tỷ USD.

Từ giữa những năm 1980, quân đội Israel đã dự kiến sản xuất hàng loạt máy bay không người lái. Từ đó đến nay, họ đã thử nghiệm hơn chục mô hình robot-bay của Mỹ và do họ tự phát triển, trong đó thành công nhất là máy bay không người lái “Skylark-2”, nặng 35 kg, có bán kính hoạt động 50 km và bay trên không trong suốt 6 giờ liền.

Quân đội Anh cũng đã từng thử nghiệm và sử dụng nhiều loại máy bay không người lái khác nhau, nặng khoảng 35kg và có sải cánh 2,5 m. Sắp tới đây, quân đội Anh sẽ sử dụng robot-máy bay gọn nhẹ hơn, có sải cánh 40 cm và nặng chưa đến 1kg, có khả năng bay trên không khoảng 1 giờ và bay xa 3,5 km.

Đây là loại máy bay không người lái hoàn toàn không phát ra tiếng động, có thể được sử dụng để do thám và tiến công các lực lượng bắn tỉa của đối phương.

Các nước Đức, Italia, Pháp, Thuỵ Sỹ, Séc, Tây Ban Nha, Brazin, Ấn Độ, Iran, Syri, Hàn Quốc cũng đang xúc tiến phát triển máy bay không người lái. Chỉ có Nga là quốc gia có thể cạnh tranh ngang ngửa với Mỹ trong lĩnh vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá