Chạy đua vào Nhà Trắng: Donald Trump đại diện đảng Cộng hòa

TP - Sau 13 tháng đăng ký cuộc chạy đua khó tin vào Nhà Trắng và vượt qua những cuộc tranh cãi trên từng bước ngoặt, tỷ phú Donald Trump vừa giành được vị trí ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa để tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Chạy đua vào Nhà Trắng: Donald Trump đại diện đảng Cộng hòa

Con trai út của tỷ phú, Donald Trump Jr., thông báo chiến thắng dành cho bố mình tại Hội nghị quốc gia đảng Cộng hòa diễn ra trong 4 ngày, kết thúc hôm 20/7, đảm bảo ông giành được đa số phiếu đại cử tri (1.237 phiếu) cần thiết để cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 với đối thủ đến từ đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton.

Đối đáp nảy lửa

Ông Trump giành được 1.725 phiếu đại cử tri, theo sau là Thượng nghị sĩ Ted Cruz với 475 phiếu, Thống đốc bang Ohio John Kasich 120 phiếu và Thượng nghị sĩ Marco Rubio 114 phiếu. Ba ứng viên còn lại giành được tổng số 12 phiếu. Sau cuộc bỏ phiếu chọn đại diện tranh cử cho đảng, cuộc bỏ phiếu miệng đã đề cử Thống đốc bang Indiana Mike Pence, 57 tuổi, là ứng viên vị trí phó tổng thống đồng hành với ông Trump. Phát biểu lần đầu tiên sau khi giành được vị trí đề cử của đảng Cộng hòa, ông Trump hứa sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, sẽ tạo thêm việc làm, tăng cường sức mạnh quân đội, bảo vệ biên giới của Mỹ và “khôi phục luật pháp và trật tự” ở Mỹ, Reuters đưa tin.

Cuộc bỏ phiếu tại từng bang để tỷ phú Trump trở thành người đại diện của đảng Cộng hòa diễn ra chỉ 1 ngày sau khi nhóm phản đối ông không thể thúc đẩy cuộc bỏ phiếu chống lại ông trước khi diễn ra hội nghị kéo dài 4 ngày, và sau khi bài phát biểu của vợ ông, bà Melania, hứng chỉ trích vì đạo văn.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton, 68 tuổi, dự kiến chính thức được đề cử đại diện cho đảng Dân chủ tại Hội nghị quốc gia đảng Dân chủ diễn ra tuần tới tại Philadelphia. Trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công bằng miệng trong hội nghị của đảng Cộng hòa, bà Clinton hôm qua đáp trả trên Twitter: “Donald Trump vừa trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa. Hãy giúp sức để bảo đảm ông ấy không bao giờ đặt chân vào Phòng Bầu dục”.

Chạy đua vào Nhà Trắng: Donald Trump đại diện đảng Cộng hòa - ảnh 1 Ứng viên tổng thống Donald Trump bên các thành viên gia đình. Ảnh: Time
Ông Trump theo sau bà Clinton trong nhiều cuộc thăm dò dư luận sau mùa bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Nhưng vị tỷ phú nổi tiếng với chương trình truyền hình “The Apprentice” đã thu hẹp khoảng cách với bà Clinton từ 15 điểm vào cuối tuần trước xuống 7 điểm trong tuần này, theo kết quả do Reuters công bố hôm 20/7.
 
Chỉ vài tuần sau khi thông báo sẽ tranh cử tổng thống tại Tháp Trump ở New York ngày 16/6, ông Trump luôn ở vị trí dẫn đầu của cuộc đua trong đảng Cộng hòa, vượt qua hết những ý kiến chỉ trích và làm lu lờ nhân vật mà nhiều người cho rằng sẽ vươn lên trong đêm 20/7 - cựu Thống đốc Florida Jeb Bush.

Trong chiến dịch chạy đua được đánh dấu bằng hàng loạt lời lẽ lăng mạ và khiêu khích, ông Trump được cho là đã chạm vào mạch sâu của sự không hài lòng trong cộng đồng người Mỹ da trắng trung lưu; trao tiếng nói cho hàng triệu người bị bỏ lại trong cuộc chạy đua toàn cầu hóa và những ai đã chán làm chính trị truyền thống như ông Bush, để ủng hộ một nhân vật không bao giờ ngại mạnh miệng chửi bới và hứa sẽ “Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”. “Chúng ta đã mất niềm tin vào các nhà lãnh đạo của chúng ta và niềm tin vào các thể chế. Chúng ta vẫn là người Mỹ. Chúng ta vẫn ở trong một nước và chúng ta sẽ đem tất cả những điều đó trở lại”, Donald Trump Jr. nói trong bài phát biểu trước hội nghị. “Tôi biết chúng ta sẽ có lại những điều đó vì tôi biết bố mình”, Trump Jr. nói.

Những người phản đối luôn nhớ tỷ phú Trump với lời kêu gọi tạm cấm nhập cảnh đối với người Hồi giáo và xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Với những phát ngôn này, ông Trump đang đối mặt các đồng minh của Mỹ. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng, ông Trump đe dọa an ninh của Mỹ và thế giới với “nền chính trị của sự sợ hãi và cô lập”.

Tập trung vào kinh tế, an ninh

Các thành viên trong đảng Cộng hòa hy vọng hội nghị của đảng lần này sẽ giúp làm dịu những phát ngôn gay gắt trước đó của ứng viên Trump và tôn ông lên như một người có khả năng tạo nhiều việc làm, mạnh tay giải quyết các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước.

Là người sơm ủng hộ ông Trump, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions của bang Alabama gọi tỷ phú này là “chiến binh và người chiến thắng”. Đảng Cộng hòa cần ông Trump làm tốt trong cuộc bầu cử sắp tới vì họ muôn giữ đa số ghế trong Quốc hội.

Đại học Wright State ở bang Ohio hôm qua thông báo hủy cuộc tranh luận về đề tài tổng thống Mỹ vào tháng 9 tới do lo ngại an ninh và chi phí cao. Tại Cleveland, đồng minh của ông Trump là ông Chris Christie hôm qua nói rằng, nếu ứng viên Trump thắng cử tổng thống, ông sẽ tìm cách thúc đẩy việc sa thải các quan chức chính phủ liên bang do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm và đề nghị Quốc hội thông qua luật giúp việc sa thải công chức dễ dàng hơn. Phát biểu trước hàng chục nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump, ông Christie nói đang lên danh sách công chức trong chính phủ liên bang sẽ bị sa thải nếu ông Trump đánh bại bà Clinton, Reuters đưa tin.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá