Cháy hộp đêm tại Bangkok: 36 nạn nhân nước ngoài

Cảnh sát Bangkok đang điều tra nguyên nhân thảm hoạ cháy đêm giao thừa tại câu lạc bộ Santika, song kết quả sớm nhất chỉ có thể được công bố sau 3 ngày. Công tác kiểm đếm đầy đủ nạn nhân cũng cần ít nhất một tuần.

Cảnh sát Bangkok đang điều tra nguyên nhân thảm hoạ cháy đêm giao thừa tại câu lạc bộ Santika.
Theo Trung tâm Phranakorn - chuyên xử lý các vụ tai nạn tại Bangkok - vụ hoả hoạn tại CLB Santika làm ít nhất 61 người chết, trong đó có 1 người Singapore, hơn 200 người bị thương, bao gồm 35 người nước ngoài đến từ các nước: Australia, Bỉ, Anh, Pháp, Nhật, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ.

Santika nằm ở khu vực giải trí nổi tiếng Ekamai ở Bangkok, thu hút rất đông thanh niên, những người Thái giàu có, Thái kiều và du khách nước ngoài.

Đêm 31/12 được quảng cáo với logo "Goodbye Santika" trước khi CLB chuyển sang địa điểm mới, do hợp đồng thuê khu nhà này không được gia hạn thêm và theo ước tính của các cảnh sát có mặt tại hiện trường, thì đêm đó khoảng 1.000 khách đã tập trung tại đây.

Về nguyên nhân gây cháy, báo Nation điện tử dẫn lời một khách dự tiệc là anh Somchai Frendi, kể lại rằng màn bắn pháo hoa đếm ngược thời gian tới giao thừa làm lửa bùng lên trên trần tầng hai - vốn làm bằng vật liệu cách âm.

Song ông Steven Hall - 35 tuổi, đến từ Cardiff Wales, Anh - kể lại khi đang điều trị vết thương trong bệnh viện: "Tôi thấy cháy có vẻ như bắt đầu ở trần nhà phía trên sân khấu, rồi thấy tàn lửa rơi xuống và  gương mặt kinh hoàng của ban nhạc cùng DJ đang biểu diễn. Tôi không hề thấy có màn bắn pháo hoa nào".

Anh Adam Butler - 26 tuổi, người Birmingham - lại nói: "Màn bắn pháo hoa vừa khai mạc trên sân khấu - nơi ban nhạc đang chơi. Trong 5 giây, không ai nghĩ đó là việc nghiêm trọng, tới khi mọi người nhận ra vấn đề thì đã không còn đường để chạy nữa. Khi đó lửa đã ở trên đầu chúng tôi. Tôi bị giẫm đạp lên người, nhưng cố gượng đứng lên và chạy thoát ra ngoài".

Mike Macdonald - một người Canada ở Bangkok đã may mắn thoát hiểm - sau đó viết trên blog: "Tôi cảm thấy một luồng hơi nóng và ngước nhìn lên trên sân khấu, thì thấy lửa cháy rất to. Lúc đầu các bạn tôi và tôi đều nghĩ đó là hiệu quả đặc biệt, nhưng sức nóng quá mạnh, khi đó mọi người sợ hãi di chuyển ra ngoài và chúng tôi bị đám đông đẩy bật ra qua cửa chính".

Những người ở gần sân khấu hơn và ở trong các phòng giữ áo ở tầng ngầm không có cơ may. Đa số xác chết được lực lượng cứu hộ tìm thấy tại tầng ngầm, nơi chỉ có một cầu thang hẹp dẫn lên trên và ra ngoài.

Về vụ này, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói: "Câu hỏi đặt ra là tại sao họ cho phép ai đó đưa pháo hoa vào CLB và đốt pháo?".

Theo L.L.Q
Lao động/AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá