CHDCND Triều Tiên bắn thử hàng loạt tên lửa

TPO - Chính phủ Hàn Quốc hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử nghiệm nhiều quả tên lửa tầm ngắn ở vùng bờ biển phía tây, trong một chương trình “huấn luyện quân sự bình thường”.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc xác nhận với hãng tin Yonhap rằng, CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa vào lúc 10h30’ giờ địa phương (8h30’ giờ Hà Nội sáng nay).

Phát ngôn viên của Tổng thống nước này là Cheong Wa Dae thì khẳng định, Seoul coi đây đơn giản chỉ là một phần trong chương trình huấn luyện quân sự bình thường.

Trước đây CHDCND Triều Tiên từng nhiều lần cho phóng thử các loại hỏa tiễn, bao gồm loại tầm xa được cho là có thể vươn tới bờ biển phía tây nước Mỹ.

Tháng 10/2006, nước này cũng thử nghiệm lần đầu tiên và duy nhất một quả bom hạt nhân và sự kiện này đã gây chấn động thế giới thời gian đó.

Động thái thử hoả tiễn mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ một ngày sau khi họ trục xuất các nhân viên quản lý người Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung ở Kaesong, nhằm phản đối việc giới chức Seoul có quan điểm gắn vấn đề mở rộng dự án liên doanh giữa hai miền này với chương trình hạt nhân.

Trong 4 năm qua, khu công nghiệp Kaesong hoạt động khá thành công, với sự kết hợp giữa nguồn nhân công rẻ của Triều Tiên và trình độ quản lý, vốn và tiềm lực công nghiệp của Hàn Quốc.

Dự án này ra đời sau cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều năm 2000, theo “chính sách ánh dương” mềm dẻo với miền bắc của các cựu tổng thống Hàn Quốc thuộc phe tự do. Tuy nhiên, chính phủ mới của Hàn Quốc theo phe bảo thủ từng tuyên bố sẽ thực thi một chính sách cứng rắn hơn trong việc tiếp cận vấn đề Triều Tiên.

Thành An
Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá