CHDCND Triều Tiên cho phép thanh sát hạt nhân trở lại

TPO - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA ngày 13/10 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã cho phép các thanh sát viên hạt nhân tiếp tục công việc tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh Foxnews)

Theo người phát ngôn Melissa Fleming của IAEA, Bình Nhưỡng đã cho các thanh sát viên quốc tế tới tiếp tục nhiệm vụ tại Lò phản ứng thí nghiệm có công suất 5 MW, Cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân và Cơ sở tái chế tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, đây là kết quả mới đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ đã xóa tên CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách “các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố” và Bình Nhưỡng phải nối lại hoạt động giải trừ hạt nhân đang dang dở.

Tháng 2/2007, tại bàn đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã đồng ý vô hiệu hoá cơ sở hạt nhân Yongbyon nhằm đổi lấy các viện trợ kinh tế và nhượng bộ chính trị, bao gồm cả việc xoá tên khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Quá trình giải trừ hạt nhân được bắt đầu từ tháng 11/2007 và tới tháng 6/2008, CHDCND Triều Tiên đã cho phá huỷ tháp làm mát tại khu phức hợp hạt nhân này - một dấu hiệu có thấy sự thực thi các cam kết trước đó.

Tuy nhiên, quá trình này đã bị đình trệ vào cuối tháng 7 vừa qua do Washington trì hoãn đưa Bình Nhưỡng ra khỏi “danh sách đen” với lý do chưa có cơ sở xác minh được việc thực thi các cam kết giải trừ hạt nhân.

CHDCND Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ trước đòi hỏi của Mỹ và cho rằng việc xác minh không có trong thoả thuận 6 bên. Kèm theo đó, nước này cũng tuyên bố bắt đầu khôi phục trở lại các hoạt động tại Yongbyon và cấm các thanh sát viên của IAEA tiếp tục công tác theo dõi, giám sát tại đây.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá