CHDCND Triều Tiên đã nhận được tiền

TPO – Hôm qua 25/6, CHDCND Triều Tiên thông báo đã nhận được khoản tiền chuyển từ ngân hàng Banco Delta Asia và đang chờ đón đoàn thanh sát viên IAEA.

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, khoản tiền hơn 20 triệu Đô la Mỹ đã được chuyển về nước này thông qua một ngân hàng trung gian tại Nga.

Như vậy, vấn đề tài chính gây trở ngại cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên đã được tháo gỡ.

Các nhà phân tích nhận định lí do chính khiến Bình Nhưỡng không hài lòng trước việc Mỹ phong toả tài khoản của mình là vì điều đó khiến Triều Tiên bị cô lập trong hệ thống ngân hàng thế giới.  

Ngay trong ngày hôm qua, 25/6, đoàn thanh sát viên của IAEA đã đến Bắc Kinh và dự kiến sẽ bay tới Bình Nhưỡng nội nhật hôm nay. Dẫn đầu đoàn thanh sát viên là ông Olli Heinonen, phó giám đốc IAEA, chịu trách nhiệm mảng an toàn hạt nhân toàn cầu. Đoàn thanh sát viên gồm 4 người, dự kiến sẽ lưu lại Triều Tiên trong 5 ngày.

Trước đó, phát biểu sau chuyến thăm bất ngờ tới Triều Tiên, trợ lí ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill nói ông hy vọng Bình Nhưỡng sẽ khởi động quá trình đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon trong vòng hai đến ba tuần kế tiếp.

Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon là tâm điểm của chương rình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm một nhà máy tái xử lí putonium dùng cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân mới chỉ là bước đầu trong lộ trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. Mục đích chính của các cuộc hội đàm 6 bên vẫn là kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ, đảm bảo an ninh và một chỗ đứng vững chắc hơn trên phương diện ngoại giao.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá