CHDCND Triều Tiên đang bị lũ lụt trầm trọng

TPO - Liên đoàn quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ đang hoạt động tại Bắc Triều Tiên hôm nay thông báo, có hơn 100 người dân nước này thiệt mạng hoặc mất tích do lũ quét và lở đất ở nhiều nơi.

Nhân viên cứu hộ Hàn Quốc giúp người dân tránh lũ ở phía đông Seoul (AP)

Nguyên nhân của thiên tai là do những đợt mưa như trút nước trong cả tuần trước và tuần này. Các trận lũ quét kinh hoàng đã phá hủy gần như toàn bộ 11.500 ngôi nhà khiến khoảng hơn 9.000 gia đình tại CHDCND Triều Tiên lâm vào cảnh không nhà cửa.

Con số hơn 100 người chết hoặc mất tích có thể chưa dừng lại do hệ thống liên lạc ở một số khu vực đã bị gián đoạn khiến công việc xác định tin tức thiệt hại chính xác về người và của gặp khó khăn.

Tuy nhiên, giới truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên chỉ đưa tin về tình hình thời tiết đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nước và không đề cập gì tới thiệt hại nhân mạng hay vật chất.

Liên đoàn quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ lo ngại thiên tai sẽ tác động tiêu cực tới tình hình cung ứng lương thực của CHDCND Triều Tiên, do nhiều khu vực canh tác sắp đến kỳ thu hoạch đã bị ngập trong nước lũ. Để giải quyết khó khăn trước mắt, họ đã xuất kho dự trữ để phân phát chăn màn, đồ nấu bếp, những tấm nhựa, bình đựng nước và thuốc tẩy uế cho gần 10.000 gia đình bị mất nhà cửa.

Tổ chức nhân đạo nói trên cho biết họ đang xem xét đến khả năng kêu gọi cứu trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế cho người dân chịu thiên tai ở CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề từ mưa bão. Theo thống kê, Hàn Quốc đã có 25 người thiệt mạng do mưa lũ còn con số người chết vì bão Bilis ở Trung Quốc đã tăng lên 204. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Trung Quốc là tỉnh Hồ Nam, nơi có 92 người thiệt mạng.

Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với lũ lụt và lở đất do mưa kéo dài. Tính đến sáng nay đã có 4 người nước này thiệt mạng và 17 người khác còn mất tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá