CHDCND Triều Tiên hoàn tất việc chuẩn bị phóng vệ tinh

TP - Ngày 4/4, CHDCND Triều Tiên công bố mọi công việc chuẩn bị cho phóng vệ tinh thông tin lên không gian đã hoàn tất từ sáng 4/4 và vệ tinh sắp rời mặt đất.

Tên lửa tấn công tầm ngắn của Bắc Triều Tiên - Ảnh: Closingvelocity.com

Một thông cáo do Thông tấn xã  Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát nói rằng: “Mọi công việc chuẩn bị để phóng vệ tinh thông tin thí nghiệm Kwangmyongsong-2 bằng tên lửa đẩy Unha-2 đã hoàn tất tại bãi phóng vệ tinh ở một khu vực bờ biển phía đông”. KCNA dẫn nguồn tin từ Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên nói: “Vệ tinh sắp được phóng lên”.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết sáng 4/4 ở miền đông bắc Triều Tiên-nơi đặt bãi phóng vệ tinh- không được hoàn hảo do trời nhiều mây mặc dù gió không quá mạnh để làm ảnh hưởng đến việc phóng vệ tinh.

Triều Tiên cho biết, dự kiến, vỏ tầng một của tên lửa đẩy dùng để phóng vệ tinh thông tin Kwangmyongsong-2 sẽ bay qua bầu trời Nhật Bản rồi rơi ở vị trí trên Thái Bình Dương cách bờ Nhật Bản khoảng 120 km về phía tây bắc. Sau đó, vỏ tầng hai của tên lửa đẩy sẽ rơi tại một điểm trên biển giữa Nhật Bản và Hawaii (Mỹ).

Trên không gian, các vệ tinh gián điệp của Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, và nhiều nước khác được cài đặt sẵn chương trình điều khiển các camera có độ phân giải cao. Các ống kính camera này chĩa thường trực vào giàn phóng tên lửa ở bãi phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Bãi phóng vệ tinh của Bắc Triều Tiên chụp từ vệ tinh, việc chuẩn bị đã xong - Ảnh: AP

Ngày 3/ 4,  Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, việc phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng là một hành động khiêu khích, đồng thời kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh này. Triều Tiên thường phá vỡ lời hứa ngừng vĩnh viễn chương trình vũ khí hạt nhân và thử tên lửa.

Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Sarkozy tại Strasbourg tối 3/4 khẳng định Mỹ sẽ có những bước đi thích hợp để cho Bắc Triều Tiên thấy rằng đe dọa an toàn và an ninh của các nước khác phải bị trừng phạt.

Các tàu Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc được trang bị radar cảnh báo sớm Aegis đã được phái đến vùng biển gần nơi phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên. Các tàu này phục vụ cho việc đánh chặn nhằm bắn rơi tên lửa đẩy phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng.

Mỹ, Nhật Bản, mỗi nước đưa ít nhất hai tàu khu trục đến vùng biển này. Các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot do Mỹ sản xuất được triển khai sẵn sàng trên đất liền thuộc lãnh thổ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc còn phái nhiều máy bay do thám đến quan sát quá trình chuẩn bị phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng.

Cách đây hai ngày, CHDCND Triều Tiên tố cáo Washington và Seoul tiến hành hàng trăm phi vụ do thám Bắc Triều Tiên bằng máy bay gián điệp U-2 và các máy bay khác.

Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ bắn hạ các máy bay gián điệp của Mỹ và Hàn Quốc nếu tiếp tục xâm phạm bầu trời Triều Tiên.

Đ.P
Theo AP, BBC, Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá