CHDCND Triều Tiên không cần một đầu đạn hạt nhân nào

Trong cuộc gặp với đặc phái viên của Tổng thống Nga, Chủ tịch Kim Jong Il khẳng định Bình Nhưỡng không cần giữ một đầu đạn hạt nhân nào nếu không có sự đe dọa từ phía Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong Il (phải) và Đặc phái viên Konstantin Pulikovski của Tổng thống LB Nga Putin  tại Bình Nhưỡng
Ngày 17/8, ông Konstantin Pulikovski - Đặc phái viên của Tổng thống Nga V.Putin - sang Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Triều Tiên được giải phóng khỏi ách đô hộ Nhật Bản, cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã khẳng định Bình Nhưỡng sẽ lại tham gia Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút lời đe dọa đối với nước ông.

Cuộc đàm phán 6 bên vòng 4 đang tạm nghỉ dự định sẽ được tiếp tục họp lại vào ngày 29/8 tại Bắc Kinh.

Ngày 17/8 tại Seoul, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Ban Ki Moon cho biết, tuần tới ông sẽ bay sang Washington để gặp Ngoại trưởng Condoleezza Rice bàn xem có nên chấp nhận quyền được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của CHDCND Triều Tiên hay không.

Ông Ban Ki Moon nói quan điểm của Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này không khác nhau mấy. Trước khi tiếp tục cuộc đàm phán vòng 4, Mỹ và CHDCND Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau song phương.

Trung Quốc cũng sẽ gặp song phương với Mỹ để bàn cách làm cho những cuộc thảo luận  6 bên sắp tới tại Bắc Kinh mang lại kết quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá