CHDCND Triều Tiên mở lại cửa khẩu thương mại với Hàn Quốc

TPO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay, 10/3 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý mở lại cửa khẩu cho phép người Hàn Quốc tới khu công nghiệp chung giữa 2 quốc gia

Cửa khẩu giữa 2 miền Triều Tiên đã được mở cửa trở lại. (Ảnh Reuters)
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-nyoun cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được thoả thuận mở cửa trở lại cửa khẩu trên bộ vào lúc 10 giờ sáng nay (giờ địa phương).

“Việc đi lại của người dân và phương tiện giao thông đến và rời khu công nghiệp chung Keasong đã được nối lại bình thường”, ông Kim Ho-nyoun nói

Việc mở cửa trở lại cửa khẩu giữa 2 nước diễn ra trong không khí căng thẳng do cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ, CHDCND Triều Tiên đã cắt tất cả các đường dây liên lạc quân sự với chính quyền Seoul.

Biểu tượng của hoà bình

Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trong lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, cách biên giới với Hàn Quốc không xa được coi là biểu tượng của hoà bình và hoà giải dân tộc giữa miền Nam và miền Bắc bán đảo Triều Tiên. Việc đóng cửa biên giới tại khu vực này đã làm một loạt người Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp này mắc kẹt.

CHDCND Triều Tiên đã đồng ý mở lại cửa khẩu tới Kaesong sau khi một đơn thỉnh cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại đây được gửi tới lãnh đạo cấp cao tại Bình Nhưỡng.

Hiện nay, 39.000 công nhân của CHDCND Triều Tiên đang làm việc trong 98 doanh nghiệp do Hàn Quốc làm chủ, sản xuất các mặt hàng gia dụng như đồng hồ, quần áo, giày dép và đồ làm bếp. Hàng xuất khấu tại đây mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất đang gặp khó khăn nghiêm trọng do những căng thẳng giữa 2 miền.

Ngày 9/3, CHDCND Triều Tiên đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu nếu cuộc tập trận của Mỹ-Hàn xâm phạm lãnh thổ đồng thời khẳng định sẵn sàng tuyên chiến nếu Mỹ-Nhật-Hàn có ý định bắn hạ vệ tinh dân sự mà nước này chuẩn bị phóng lên quỹ đạo.

Đáp lại, Washington và Seoul khẳng định cuộc tập trận đang diễn ra chỉ nhằm mục đích nâng cao khả năng phối hợp giữa quân đội 2 nước và là hoạt động thường niên giữa 2 quốc gia.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá