CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa

TPO- Tân Hoa Xã đưa tin, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa lúc 9h30’ sáng nay (5/4, giờ Việt Nam).

Khu vực phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên chụp từ vệ tinh ( GeoEye Satellite Image)
Tên lửa rời bệ phóng từ bãi phóng Musudan-ri ở phía đông bắc CHDCND Triều Tiên. Tokyo cho biết, Nhật Bản đã không đánh chặn tên lửa của CHDCND Triều Tiên khi tên lửa này bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đài NHK Nhật Bản đưa tin, hai tầng đẩy của tên lửa đã rơi xuống biển phía đông và tây Nhật Bản.

CHDCND Triều Tiên khẳng định phóng tên lửa với mục đích đưa vệ tinh thông tin Kwangmyongsong-2 vào không gian. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thời gian qua luôn nghi ngờ vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên chỉ là “vỏ bọc” để thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa Taepodong-2 mang đầu đạn.

Một quan chức cấp cao Chính phủ Hàn Quốc cho biết, tên lửa CHDCND Triều Tiên dường như mang theo một vệ tinh. Theo Interfax, hệ thống radar phòng không của Nga cũng phát hiện dấu hiệu tương tự.

Phản ứng:

Ngay sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích, coi đây là “hành động khiêu khích”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Mỹ sẽ có những bước đi thích hợp để CHDCND Triều Tiên hiểu rằng họ không thể đe dọa an toàn và an ninh của các quốc gia khác mà không bị trừng phạt”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc “thất vọng” và coi  việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa là “mối đe dọa nghiêm trọng” tới hòa bình thế giới.

Nhật Bản gọi động thái của CHDCND Triều Tiên là “điều vô cùng đáng tiếc”, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập một phiên họp khẩn cấp.

Tới thời điểm này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản và sẽ nhóm họp vào cuối ngày hôm nay tại New York.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá