CHDCND Triều Tiên: sẵn sàng đối thoại và cả đối đầu

TP - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết 1718 trừng phạt CHDCND Triều Tiên hôm thứ 7 và lên tiếng chỉ trích việc CHDCND Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân là “đe doạ an ninh và hoà bình thế giới”.

Quân đội Hàn Quốc  được đặt trong tình trạng báo động và đang theo dõi chặt chẽ những động thái của quân đội Bắc Triều Tiên
Theo đó, Nghị quyết 1718 cấm mọi hoạt động nhập khẩu thiết bị quân sự, trừng phạt tài chính nhưng không ủng hộ biện pháp quân sự. Trước đó, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn do Trung Quốc và Nga phản đối bản dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình.

Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo với những quốc gia ngầm nghiên cứu vũ khí hạt nhân nên từ bỏ chương trình này. Bên cạnh đó, Mỹ còn yêu cầu các nước khác không giao thương với CHDCND Triều Tiên trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nguyên vật liệu chế tạo vũ khí phá hủy hàng loạt và tên lửa đạn đạo.

Yêu cầu thể hiện rõ quan điểm: Các nước khác phải hạn chế các hoạt động tiếp xúc, giao thương với những người làm việc liên quan tới các chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đại sứ của CHDCND Triều Tiên, Pak Gil Yon đã lập tức phản ứng bằng cách bỏ ra ngoài cuộc họp bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 1718 và buộc tội Mỹ là “kẻ hiếu chiến”.

Ông nói: “CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng cho việc đàm phán, đối thoại và cả đối đầu. Nếu Mỹ tăng áp lực với nước tôi, chúng tôi sẽ trả đũa bằng những động thái mới và xem đó như lời tuyên chiến”.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban ki moon và là người sắp kế nhiệm chức Tổng Thư ký LHQ, ông trả lời hãng AP rằng: “Nghị quyết của Hội đồng Bảo an là một thông điệp cứng rắn, rõ ràng và mang tính xây dựng với CHDCND Tiều Tiên. Tôi hy vọng, CHDCND Triều Tiên sẽ chấp hành nghị quyết này, còn các thành viên khác của LHQ sẽ thực thi nghị quyết một cách đầy đủ.

Thủ tướng Nhật bản Shizo Abe cũng cho rằng, nghị quyết trên đối với CHDCND Tiều Tiên là hoàn toàn phù hợp. Tuân thủ bản nghị quyết, Nhật Bản cũng đã cấm các hoạt động thương mại và đóng cửa các hải cảng thông thương với CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới ngày 15/10, ông Abe tuyên bố: “Nhật bản sẽ gửi một thông điệp cứng rắn tới cộng đồng quốc tế đề nghị không khoan nhượng việc CHDCND Tiều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Trong một khía cạnh khác nhằm đánh vào sở thích cá nhân của Chủ tịch nước CHDCND Tiều Tiên Kim Jong II, một người rất thích rượu Cognac, tôm hùm và bộ sưu tập hàng trăm loại rượu vang Pháp, bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cũng cấm CHDCND Triều Tiên buôn bán những mặt hàng xa xỉ.

Đại sứ Anh tại LHQ, Emyr Jones Parry đã miêu tả bản nghị quyết là “sự phản ứng gay gắt nhất”. Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton tiết lộ cho báo giới biết: Mỹ rất hài lòng trước việc bản nghị quyết đã được thông qua. Trong khi đó đại diện Nga, Trung Quốc một mặt bày tỏ sự tán đồng, mặt khác cũng bày tỏ không muốn sự việc đi “quá đà”.

Căn cứ để Mỹ đề xuất bản nghị quyết với LHQ là do các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện dấu hiệu nhiễm phóng xạ gần nơi Bình Nhưỡng tuyên bố thử vũ khí hạt nhân.

Một số biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên trong nghị quyết 1718

- Yêu cầu CHDCND Triều Tiên hủy bỏ hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo.

- Cấm buôn bán các loại vũ khí hạng nặng như: Xe tăng, máy bay trực thăng, tên lửa cũng như công nghệ hạt nhân và tên lửa.

- Cho phép các nước kiểm tra hàng hoá có nguồn gốc từ CHDCND Triều Tiên để phát hiện vũ khí hủy diệt hàng loạt.

- Phong toả tài chính của những cá nhân, tổ chức ở nước ngoài có liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

- Cấm đi lại đối với những đối tượng liên quan tới các chương trình vũ khí hạt nhân.

- Các động thái mới liên quan đến CHDCND Triều Tiên cần có nghị quyết mới của LHQ.

- Nghị quyết không ủng hộ việc đe dọa bằng quân sự.

Đình Thắng
(Theo AP, Reuters, BBC)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá