CHDCND Triều Tiên thay 3 bộ trưởng trong 17 ngày

TPO- Thông tin về việc cải tổ nội các được truyền thông Triều Tiên gián tiếp tiết lộ đang tạo nên mối quan tâm trong giới phân tích.

Tân lãnh đạo CHDCND Triều Tiên
Tân lãnh đạo CHDCND Triều Tiên

Hôm 17-10, Thông tấn xã trung ương Chosun cho biết Bộ Thể thao của CNDCND Triều Tiên có Bộ trưởng mới là ông Ri Jong Moo, lên nắm quyền thay ông Park Myung Cheol.

Đây là thông báo thay đổi Bộ trưởng lần thứ ba của Triều Tiên trong tháng mười này. Hôm 4-10, ông Hwang Min lên thay ông Ri Kyung Sik làm Bộ trưởng Nông nghiệp trong khi ngày 15-10, Bộ trưởng Công nghiệp điện mới là Kim Jae Seong, thay ông Han Gwang Bok.

Cả ba vị bộ trưởng bị thay thế này đều đã nắm quyền trong nhiều năm qua. Ông Park, 71 tuổi, cựu Bộ trưởng Thể thao lên nắm quyền từ năm 1998. Ông Han, 66 tuổi làm Bộ trưởng Công nghiệp điện từ năm 2009. Ông Ri, 64 tuổi giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp từ năm 2003, ông này thôi chức năm 2009 nhưng trở lại nắm quyền vào năm 2011.

Sự kiện này đã làm dấy lên những tranh cãi của giới phân tích về nguyên nhân của sự thay đổi nội các. Một số ý kiến cho rằng việc thay những Bộ trưởng cũ từ thời cố chủ tịch Kim Jong Il bằng những người mới trung thành với tân lãnh đạo Kim Jong Un là điều cần thiết. Số khác cho rằng đây có thể là kết quả của việc bất đồng quan điểm về phong cách, đường hướng chỉ đạo các chính sách mới trong tương lai.

Phan Yến
Theo NKdaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá