CHDCND Triều Tiên thông báo thời điểm phóng vệ tinh

TPO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã thông báo với một tổ chức quốc tế kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongson-2 trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 8/4.

“CHDCND Triều Tiên đã thông báo với Tổ chức hàng hải quốc tế kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh Kwangmyongson-2 trong khoảng thời gian từ 4-8/4 tới”, hãng tin Yonhap viết.

Trước đó, ngày 24/2/2009, Bình Nhưỡng đã thông báo kế hoạch phóng vệ tinh thông tin thuộc chương trình vũ trụ vì hoà bình. Vệ tinh sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy “Galaxy-2” từ căn cứ phóng vũ trụ Biển Đông thuộc huyện Hwadae, tỉnh Bắc Hamgyong. 

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang phát triển chương trình vũ trụ của mình và các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, không có quyền can thiệp vào lợi ích chính đáng của nước này.

Trong lúc đó, Mỹ và 2 đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc nghi ngờ Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa “Taepodong-2” trong thời gian tới. Đây là thế hệ tên lửa hiện đại nhất của CHDCND Triều Tiên, có tầm xa khoảng 6.700 km, đủ sức vươn tới vùng lãnh thổ Alaska hay Hawaii của Mỹ.

Cả Washington, Seoul và Tokyo đều lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng không nên tiếp tục thử nghiệm tên lửa. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton thúc giục chính quyền CHDCND Triều Tiên dừng “những hành động hiếu chiến” vì việc thử nghiệm tên lửa “sẽ rất vô ích”.

Tháng 8/1998, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã phóng vệ tinh thử nghiệm Kwangmyongsong-1 vào quỹ đạo. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng đó chẳng qua là cuộc phóng thử nghiệm Taepodong-1 được nguỵ trang dưới vỏ bọc phóng vệ tinh.

Hiện nay, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hết sức căng thẳng do Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ đáp trả bằng chiến tranh nếu Mỹ và các nước đồng minh bắn hạ vệ tinh sắp được phóng. Ngày 11/3, nước này đã tuyên bố “sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình”.

Trong một động thái khác, phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố sẽ cố gắng phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán đa phương, thậm chí ngay cả khi Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa.

Linh Huy
Theo AP, CNN

Nhật Bản "sẽ không tha thứ" nếu CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa

Ngày 12/3, sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã chính thức thông báo với các tổ chức quốc tế về kế hoạch phóng thử vệ tinh, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố "sẽ không tha thứ" cho hành động nào của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phó Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura nêu rõ Chính phủ Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên kiềm chế. Ông nhấn mạnh: "Dù đó là phóng vệ tinh, quốc tế vẫn cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada đã cảnh báo rằng Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên hướng tới lãnh thổ nước này.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 11/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone cũng nói rằng luật pháp quốc tế cho phép quân đội Mỹ bắn hạ một tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa này nhằm vào Nhật Bản.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá