CHDCND Triều Tiên tiếp tục giải trừ hạt nhân

TPO - Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết: Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục quá trình vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và cho phép thanh sát viên quốc tế tiếp tục công việc tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Foxnews

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ hợp tác “nhằm xác minh những đối tượng của quá trình giải trừ hạt nhân” ngay khi “thỏa thuận ngày 3/10 được thực thi đầy đủ.”.

Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng hoan nghênh quyết định của Washington về việc loại nước này ra khỏi “danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, hai nước đã đạt được “một thỏa thuận xác minh công bằng song song với việc giải trừ hạt nhân” thông qua các cuộc đàm phán “có chiều sâu” được tổ chức từ ngày 1 - 3/10.

Tháng 2/2007, tại bàn đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã đồng ý vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Tongbyon nhằm đổi lấy các viện trợ kinh tế và nhượng bộ chính trị, bao gồm cả việc xóa tên khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Quá trình giải trừ hạt nhân được bắt đầu từ tháng 11/2007 và tới tháng 6/2008, CHDCND Triều Tiên đã cho phá huỷ tháp làm mát tại cơ sở hạt nhân Yongbyon - một dấu hiệu có thấy sự thực thi các cam kết trước đó.

Tuy nhiên, quá trình này đã bị đình trệ vào cuối tháng 7 do Washington trì hoãn đưa Bình Nhưỡng ra khỏi “danh sách đen” cho đến khi xác minh được việc thực thi các cam kết giải trừ hạt nhân.

CHDCND Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ trước đòi hỏi của Mỹ và cho rằng việc xác minh không có trong thoả thuận 6 bên. Kèm theo đó, nước này cũng tuyên bố ngừng việc vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Tới ngày 19/9, Bình Nhưỡng tuyên bố đã bắt đầu công việc khôi phục các hoạt động tại Yongbyon.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng của trưởng đoàn đàm phán Mỹ Christopher Hill vào đầu tháng 10, chính quyền Washington đã tuyên bố xoá tên CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố ngày 11/10 vừa qua.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá