CHDCND Triều Tiên trục xuất quản lý người Hàn Quốc

TPO - Hôm qua, Bình Nhưỡng yêu cầu các nhân viên quản lý người Hàn Quốc phải rút khỏi khu công nghiệp chung Kaesong nằm gần biên giới, dự án vốn được coi là biểu tượng quan trọng nhất của sự hòa giải hai miền.

Khu công nghiệp Kaesong nằm trên đất Triều Tiên (AP)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đã rút về nước 11 trên 13 nhân viên là các quản lý thường trú ở Kaesong sau quyết định trên. Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp tập trung 70 nhà máy lớn nhỏ này vẫn diễn ra bình thường.

Tại đây thường xuyên có 23.000 công nhân Triều Tiên cùng hàng trăm quản lý và chuyên viên kỹ thuật Hàn Quốc làm việc, nhưng chỉ có 13 người thường trú điều hành.

CHDCND Triều Tiên không đưa ra lý do giải thích cho quyết định trục xuất của mình, nhưng sự kiện này xảy ra ngay sau khi Seoul bày tỏ quan điểm gắn vấn đề phi hạt nhân hóa ở miền bắc với kế hoạch mở rộng dự án Kaesong.

Giới phân tích nhận định, có thể quan điểm này khiến Bình Nhưỡng tức giận và thể hiện sự phản đối bằng quyết định trục xuất nói trên.

Trong 4 năm qua, khu công nghiệp liên doanh giữa hai miền Triều Tiên ở Kaesong hoạt động khá thành công, với sự kết hợp giữa nguồn nhân công rẻ của Triều Tiên và trình độ quản lý, vốn và tiềm lực công nghiệp của Hàn Quốc.

Dự án này ra đời sau cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều lần đầu tiên năm 2000, theo “chính sách ánh dương” mềm rẻo với miền bắc của các cựu tổng thống Hàn Quốc thuộc phe tự do.

Tuy nhiên, giờ đây Hàn Quốc đã có chính phủ mới của Tổng thống Lee Myung-bak thuộc phe bảo thủ. Chính quyền mới này tại Seoul từng tuyên bố sẽ thực thi một chính sách cứng rắn hơn trong việc tiếp cận vấn đề Triều Tiên.

Tuần trước, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Ha-joong từng tuyên bố, kế hoạch mở rộng khu công nghiệp Kaesong phụ thuộc vào tiến trình phi hạt nhân hóa của CHDCND Triều Tiên.

Thành An
Theo BBC, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá