Lãnh đạo tình báo Mỹ: Bình Nhưỡng đang xúc tiến phóng vệ tinh

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ

Khi nhắc lại lời cáo buộc rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc có thể châm ngòi chiến tranh, CHDCND Triều Tiên ngày 11/3 tuyên bố sẽ sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để tự vệ.

Lãnh đạo tình báo Mỹ: Bình Nhưỡng đang xúc tiến phóng vệ tinh

Ngày 10/3, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI), ông Dennis Blair nhận định CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị phóng vệ tinh chứ không phải thử tên lửa.

Tại cuộc điều trần trước Uỷ ban Quân lực Thượng viện, ông Ble nói: "Triều Tiên đã thông báo sẽ phóng vệ tinh và tôi tin rằng họ có ý định như vậy. Tôi có thể sai, nhưng đó là nhận định của tôi".

Tuy nhiên, ông Ble cũng nhấn mạnh rất khó có thể phân biệt công nghệ lắp đặt bệ phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo. Theo ông, nếu Bình Nhưỡng đã phát triển thành công tên lửa ba tầng để phóng vệ tinh, thì loại tên lửa này cũng có thể vươn tới không chỉ Hawaii hoặc bang Alaska mà còn tới cả lục địa Mỹ.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ từng nói có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa Taepodong-2 với tầm bắn 6.700km, có thể vươn tới Alaska.

Trong khi đó, cũng phát biểu trong buổi điều trần này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Michael Maples không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa đạn đạo.

Ông cảnh báo, nếu đàm phán sáu bên sụp đổ, Triều Tiên có thể sẽ xúc tiến thử tên lửa hoặc hạt nhân.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: "Hành động quân sự của Mỹ-Hàn thực chất là một cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân, được lên kế hoạch như một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Triều Tiên".

 Bình Nhưỡng còn cáo buộc chính quyền mới của Mỹ có "âm mưu vi phạm chủ quyền của Triều Tiên bằng vũ lực và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Triều Tiên".

Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận Mỹ-Hàn từ ngày 9-20/3, với sự tham gia của hàng chục nghìn quân, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng lên đến đỉnh điểm, là nhằm phát động "cuộc chiến tranh Triều Tiên" thứ hai. Trong khi đó, Xơ-un và Oa-sinh-tơn khẳng định đây chỉ là tập trận phòng thủ thường niên.

Cũng trong ngày 11/3, báo "Nikkei" đưa tin Nhật Bản đã gia hạn biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm do sự bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và do vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc không tiến triển.

Tô-ki-ô cũng đang gấp rút xem xét một biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Bình Nhưỡng cương quyết thử tên lửa đạn đạo trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Y-u-ki-ô Ta-ca-xư (Yukio Takasu) ngày 10/3 cho biết sẽ đề nghị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận cách thức phản ứng nếu Triều Tiên phóng tên lửa. Phiên họp khẩn cấp của HĐBA sẽ được tổ chức chậm nhất là ngày mai 12/3.

Từ đầu tuần, Triều Tiên đã cắt mọi liên lạc quân sự với Hàn Quốc, đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn cản việc họ phóng thử vệ tinh đều sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, các quan chức tại Xơ-un và Oa-sinh-tơn cho rằng việc Triều Tiên phóng thử tên lửa, dù với mục đích gì, cũng sẽ vi phạm nghị quyết của LHQ thông qua năm 2006 sau khi Bình Nhưỡng bắn thử không thành công tên lửa Taepodong-2.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá