CHDCND Triều Tiên nói trừng phạt là ''tuyên chiến''

Truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên tuyên bố việc Liên Hiệp Quốc áp dụng trừng phạt sau khi nước này thử vũ khí hạt nhân tương đương với tuyên chiến.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ đánh trả không nhân nhượng bất cứ nước nào xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên.

Có tin về một số hoạt động đang diễn ra tại địa điểm thử hạt nhân tuần trước, khiến Hàn Quốcvà Nhật Bản lên tiếng rằng nhận được tin tình báo nói Bắc Triều Tiên chuẩn bị cho vụ thử thứ hai.

Hoa Kỳ thì xác nhận rằng các mẫu không khí thu được cho thấy CHDCND Trều Tiên chắc chắn đã thử hạt nhân hôm 9/10.

Trung Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tình hình thêm căng thẳng và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu hôm thứ Bảy thông qua việc áp dụng trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, nhằm vào các chương trình hỏa tiễn cũng như phát triển vũ khí và việc nhập khẩu hàng xa xỉ.

Trong thông cáo đầu tiên kể từ sự kiện này, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nói họ "cực lực phản đối" nghị quyết của LHQ và gọi đó là sản phẩm của "chính sách thù địch của Hoa Kỳ" đối với nước này.

Thông cáo của Bộ ngoại giao CHDCND Triều Tiên cũng nói nghị quyết này đồng nghĩa với việc tuyên chiến và lặp lại tuyên bố trước đây của chính phủ CHDCND Triều Tiên rằng nước này chỉ muốn hòa bình và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Vụ thử thứ hai?

Chế tài LHQ đối với
CHDCND Triều Tiên

- Cấm bán hoặc xuất khẩu thiết bị quân sự cho Bắc Triều Tiên

- Cấm bán hoặc xuất khẩu các thiết bị liên quan tới hạt nhân và công nghệ tên lửa

- Cấm bán hàng xa xỉ phẩm

- Phong tỏa tài chính và áp dụng cấm đi lại đối với những ai liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa

- Cho phép thanh tra hàng hóa ra vào Bắc Triều Tiên

- Phải có thêm nghị quyết mới trước khi tiếp tục có hành động khác

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc nói họ có tin tình báo nói về những hoạt động chung quanh một địa điểm nghi để thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó Nhà Trắng đã xác nhận việc di chuyển của các xe tải hạng nặng và các loại xe cộ khác trong khu vực này.

Một quan chức ở Seoul nói không thể loại trừ có thêm một vụ thử khác nhưng không biết được Bình Nhưỡng có thực hiện hay không.

Các phân tích gia tình báo nói họ có thể đọc các bức ảnh chụp qua vệ tinh nhưng không thể biết ý đồ của những người dưới đất.

Trong quá khứ CHDCND Triều Tiên được cho là đã dàn dựng các hoạt động tại những địa điểm thử hạt nhân và tên lửa để gây chú ý và gây áp lực ngoại giao.

Nhưng các phân tích gia ở Seoul nói CHDCND Triều Tiên sẽ cần thực hiện nhiều vụ thử hơn nữa để có được vũ khí nguyên tử thực thụ để răn đe các nước khác.

Ông Christopher Hill - Trưởng đoàn của Hoa Kỳ trong đàm phán sáu bên đang trên đường đến Hàn Quốc để dàn xếp các cuộc nói chuyện về cuộc khủng hoảng. Ông Hill dự kiến sẽ tìm cách củng cố cho quyết tâm của Seoul trong các cuộc nói chuyện hôm nay.

Hàn Quốc đã công khai ủng hộ các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nhưng muốn tiếp tục các dự án liên kết về kinh tế với miền Bắc mặc dù có thử hạt nhân.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá