Chechnya phê chuẩn Tổng thống mới

TPO - Hôm nay, quốc hội Chechnya phê chuẩn ông Ramzan Kadyrov, 30 tuổi, vào chiếc ghế lãnh đạo nước cộng hòa thuộc Nga này, sau khi được Tổng thống Vlaidimir Putin đề cử hôm 1/3.

Tân Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov khẳng định với các nghị sĩ, ưu tiên hàng đầu của ông là tái thiết nền kinh tế đất nước.

Người từng giữ chức Thủ tướng Chechnya này là nhân vật gây nhiều tranh cãi, trong đó các nhóm nhân quyền quốc tế cáo buộc lực lượng an ninh dưới quyền ông đã gây ra nhiều vụ lạm dụng như tra tấn, bắt cóc và giết người.

Ramzan Kadyrov là con trai của cố Tổng thống Chechnya thân Nga Akhmad Kadyrov, người bị phiến quân ám sát tháng 5/2004, chỉ 7 tháng sau khi lên cầm quyền.

Khi mới 16 tuổi, Ramzam Kadyrov từng chỉ huy một nhóm phiến quân chống lại quân đội Nga tại Chechnya, nhưng sau đó Ramzan thay đổi quan điểm và quay sang ủng hộ Matxcơva.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đề cử Ramzan Kadyrov thay ông Alu Alkhanov làm Tổng thống Chechnya vì tin rằng, đây là người duy nhất có thể kiềm chế được lực lượng phiến quân và ngăn chặn nguy cơ Chechnya trở lại giai đoạn hỗn loạn trong những năm 1990.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá