Chen lấn xem pháo hoa đêm Giao thừa, 61 người chết

TPO - Ít nhất 61 người đã bị thiệt mạng trong đêm giao thừa đón năm mới 2013 do tình trạng chen lấn, giẫm đạp lên nhau tại một sân vận động thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà.

Chen lấn xem pháo hoa đêm Giao thừa, 61 người chết

> Ngắm pháo hoa đón năm mới 2013 trên khắp thế giới

> Thế giới tưng bừng đón năm mới 2013

Vụ việc xảy ra vào đêm 31-12- 2012, rạng sáng 1-1- 2013 khi hàng ngàn người dân Bờ Biển Ngà tập trung về sân vận động Felix Houphouet-Boigny để xem chương trình bắn pháo hoa đón năm mới. Tình trạng chen lấn và dẫm đạp lên nhau đã xảy ra.

“Ban đầu, chúng tôi ước tính có 49 người thiệt mạng nhưng số người thiệt mạng đã tăng lên 61 người sau khi thống kê từ các bệnh viện”, dẫn lời ông Issa Sacko, một nhân viên cứu hộ của thành phố Abidjan.

Sau khi vụ việc xảy ra, sáng ngày 1-1- 2013, người nhà các nạn nhân bị thiệt mạng đã đến sân vận động Felix Houphouet-Boigny để nhận thi thể. Phần lớn nạn nhân của vụ giẫm đạp đều từ 8 đến 15 tuổi.

Các nạn nhân của vụ giẫm đạp tại sân vận động Bờ Biển Ngà đang được điều trị tại bệnh viện
Các nạn nhân của vụ giẫm đạp tại sân vận động Bờ Biển Ngà đang được điều trị tại bệnh viện .

Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara đã gọi đây là một thảm kịch quốc gia và hứa sẽ điều tra rõ vụ này. Tổng thống Alassane Ouattara cũng đã đến các bệnh viện thăm các nạn nhân đang phải điều trị.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng điều tra vụ việc này, đảm bảo không bao giờ có vụ việc tương tự nào xảy ra”, dẫn lời tổng thống Alassane Ouattara.

Theo Reuters, đây không phải là lần đầu tiên một vụ giẫm đạp khiến hàng loạt người chết xảy ra tại Bờ Biển Ngà. Năm 2009, tại sân vận động Houphouet Boigny, một vụ chen lấn cũng đã khiến 22 người chết và hơn 130 người bị thương.

Năm 2010, một vụ chen lấn khác xảy ra tại sân vận động thành phố Bouake khi diễn ra một chương trình ca nhạc, làm 2 người chết và 30 người bị thương.

Cũng theo Reuters, tại Angola, một vụ chen lấn tại sân vận động trong đêm Giao thừa (31- 12 -2013) cũng đã khiến 10 người thiệt mạng và 120 người bị thương. Những người có mặt tại sân vận động đã tham gia cầu nguyện năm mới, tuy nhiên, số người tham gia cầu nguyện quá đông (ước tính là hơn 70.000 người) nên đã dẫn đến vụ việc đáng tiếc này.

Các quan chức Angola cũng đang bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá