Chỉ còn 11 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp

TP - Có hơn 50 người tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp, nhưng đến hạn chót vào cuối ngày 16/3 chỉ còn lại 11 ứng cử viên không thể thu thập đủ 500 chữ ký.

Bà Royal
Luật bầu cử ở Pháp quy định, muốn trở thành ứng cử viên Tổng thống phải có ít nhất 500 chữ ký ủng hộ từ 42.000 quan chức địa phương trên toàn quốc, trong đó có 36.500 thị trưởng.

Quy định này khiến nhiều người buộc phải từ bỏ tham vọng trở thành chủ nhân điện Elysee vì không thể thu thập đủ 500 chữ ký.

Nhà hoạt động vì nông dân Jose Bove có thể trở thành ứng cử viên thứ 12 khi ông cho biết, chỉ còn thiếu 4-5 chữ ký nữa là đủ yêu cầu. Tuy nhiên, việc ông Jose Bove có đủ điều kiện làm ứng cử viên Tổng thống hay không phải chờ quyết định của Hội đồng Hiến pháp, cơ quan giám sát bầu cử.

Hội đồng Hiến pháp đang khẩn trương kiểm tra, xác nhận chữ ký và sẽ công bố ứng cử viên chính thức vào ngày 19/3, bốn tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử vòng một (22/4). Hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất tại vòng 1 sẽ “đấu loại” trực tiếp với nhau trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 dự kiến diễn ra ngày 6/5.

Ông Sarkozy
Đối với những ứng cử viên sáng giá nhất như Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarcozy thuộc đảng cầm quyền, bà Segolene Royal, ông Francois Bayrou chủ trương ôn hoà…, việc thu thập đủ 500 chữ ký chỉ là hình thức.

Ứng cử viên phe cực hữu Jean Marie Le Pen cũng vừa thông báo rằng, đã có đủ sự ủng hộ sau khi cáo buộc một số đối thủ đã hăm dọa nhiều thị trưởng nhằm ngăn cản ông ra tranh cử Tổng thống. Ông Le Pen đã 79 tuổi và đây là lần thứ 6 ra tranh cử Tổng thống Pháp.

Trong cuộc bầu cử năm 2002, ông Le Pen từng gây bất ngờ khi lọt vào vòng 2 để đối đầu với ông Jacques Chirac, người sau đó đã giành chiến thắng. Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2002 có 16 ứng cử viên chính thức và đây là con số kỷ lục trên chính trường Pháp thời hiện đại. 

Ngoài 4 nhân vật trên, những ứng cử viên khác đã được xác định mặc dù chưa chính thức bao gồm: Ông Marie George Buffet thuộc đảng Cộng sản; người theo chủ nghĩa dân tộc Philippe de Villiers; 3 người theo chủ nghĩa tờ-rốt-kít là Gerard Schivardi, Arlette Laguiller, Olivier Besancenot và ông Dominique Voynet thuộc đảng Xanh.

Chính trị gia Frederic Nihous tuyên bố có được 655 chữ ký ủng hộ chỉ ít giờ trước khi hết thời hạn cuối cùng nhờ vào chiến dịch vận động hành lang. Khoảng 46 người khác, bao gồm cả những ứng cử viên độc lập, đành từ bỏ giấc mơ trở thành chủ nhân điện Elysee vì không thu thập đủ 500 chữ ký.

Bầu cử vòng 1 được dự đoán sẽ là cuộc đua của 3 ứng cử viên là ông Sarkozy, bà Royal và ông Bayrou.

Theo khảo sát của TNS-Sofres công bố ngày 15/3, ông Bayrou đang vươn lên rất nhanh trong những tháng gần đây với 23 % số phiếu ủng hộ so với 25,5% của bà Royal và 27% của ông Sarkozy tại cuộc bỏ phiếu vòng 1.

Theo cuộc khảo sát khác, nếu lọt vào vòng 2, ông Sarkozy sẽ giành chiến thắng với 52% số phiếu ủng hộ so với 48% của bà Royal.

Trí Đường
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng