Chỉ huy cấp cao Hezbollah thiệt mạng tại Syria

TPO - Nhóm chiến binh Hezbollah tại Lebanon ngày 13/5 xác nhận, chỉ huy cấp cao của nhóm này đã thiệt mạng tại Syria. Đây là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức này kể từ sau cái chết của chỉ huy quân sự Imad Mughniyeh năm 2008.

Mustafa Badreddine. Ảnh: Reuters
Mustafa Badreddine. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhóm chiến binh Hezbollah cho biết, chỉ huy cấp cao của nhóm là Mustafa Badreddine (55 tuổi) thiệt mạng trong một vụ nổ lớn tại một trong những căn cứ của nhóm này gần sân bay Damascus, Syria. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ Badreddine thiệt mạng bởi một cuộc không kích hay tấn công bằng pháo binh, tên lửa. Thời điểm vụ tấn công cũng không được nêu rõ.

Trước đó, đài truyền hình al-Mayadeen của Lebanon đưa tin, Badreddine bị giết trong một cuộc không kích của Israel. Tuy nhiên, phía Israel chưa có phản hồi gì về vụ việc.

Trong thông báo về cái chết của chỉ huy, nhóm chiến binh Hezbollah mô tả Badreddine là “thủ lĩnh thánh chiến vĩ đại” và cho biết Badreddine đã tham gia hầu hết các chiến dịch của phong trào này kể từ năm 1982.

Cái chết của Badreddine được xem là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức này kể từ sau cái chết của chỉ huy quân sự Imad Mughniyeh năm 2008.

Badreddine là một trong những chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah, chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự của nhóm này tại Syria. Badreddine từng bị kết án tử hình tại Kuwait vì liên quan tới các vụ đánh bom tại đây vào năm 1983 song sau đó trốn thoát khỏi tù. Badreddine cũng được cho là có liên quan tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri năm 2005.

Hezbollah đang tham chiến tại Syria với sự hậu thuẫn của Iran để ủng hộ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá