Chỉ huy cấp cao IS bị giết trong đợt không kích gần Syria

TPO - Một chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị máy bay không người lái tiêu diệt khi tên này đang trên đường tới tỉnh Aleppo, miền bắc Syria.

AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 31/3 cho hay, chỉ huy của IS thiệt mạng là Abu al-Hija, người Tunisia.

Tên này bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái cuối ngày 30/3. Và cuộc không kích “nhiều khả năng là bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện”.

Cũng theo SOHR, Abu al-Hija từ Iraq tới Syria trong 24 giờ trước đó để nhận lệnh từ thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Được biết, al-Hija được lệnh tới tỉnh Aleppo, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi IS kháng cự một đợt tấn công của các lực lượng dân chủ Syria do lực lượng người Kurd dẫn đầu được Mỹ hậu thuẫn.

“Cuộc giao tranh ác liệt hơn trong 4 hoặc 5 ngày trước, có thể khiến IS bị đánh bật ra khỏi khu vực và mở rộng sang hướng đông vào tỉnh Raqqa”, Giám đốc SOHR Abdel Rahman nói.

Cũng theo ông Abdel, hàng ngũ lãnh đạo IS đang bị suy yếu. Abu al-Hija là chỉ huy cấp cao mới nhất bị tiêu diệt trong những tuần gần đây.

Tuần trước, lực lượng Mỹ đã tiêu diệt phó thủ lĩnh IS Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli. Hồi đầu tháng này, một trong những chỉ huy khét tiếng của tổ chức cực đoan IS Omar al-Shishani cũng bị tiêu diệt.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng