Chỉ huy quân nổi dậy Iraq bị bắt

TPO - Chiều qua, một chỉ huy cao cấp của nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq là Abu Omar al-Baghdadi đã bị còng tay tại quận Abu Graib, thuộc Baghdad.

Abu Omar al-Baghdadi là thủ lĩnh của nhóm nổi dậy mang tên Nhà nước Hồi giáo tại Iraq, chuyên tấn công các binh sĩ chính phủ Iraq và lính Mỹ.

Một quan chức Iraq cho biết, Abu Omar bị bắt cùng một số thuộc hạ sau khi lực lượng an ninh nhận được thông tin mật báo.

Nhóm của Abu Omar đứng sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại Iraq, trong đó có vụ bắt cóc rồi sát hại 18 cảnh sát nước này hồi tuần trước. Các nguồn tin an ninh còn cho biết, đích thân Abu Omar tham gia cuộc đột kích một nhà tù gần thành phố Mosul, giải thoát 140 tù nhân.

Vụ bắt giữ Abu Omar là một trong những chiến công lớn nhất của quân đội Mỹ và Iraq trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy của người Sunni. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự kiện này sẽ không giúp nhiều cho tình hình an ninh vì bằng chứng là bạo lực vẫn leo thang sau khi trùm Al-Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi bị tiêu diệt, tháng 6 năm ngoái.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng