Chi tiết việc Triều Tiên sơ tán 600.000 dân khỏi Bình Nhưỡng

TPO - Theo tờ Pravad của Nga, hơn 600.000 cư dân Bình Nhưỡng đã được lệnh sơ tán khỏi thủ đô ngày 12/4. Còn CNN đưa tin, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang gấp rút giai đoạn cuối của vụ thử hạt nhân, có thể vào ngày 15/4, dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự lễ khai trương phố Ryomyong ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 13/4. Ảnh: CNN.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự lễ khai trương phố Ryomyong ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 13/4. Ảnh: CNN.

Hơn 600.000 người ( tức khoảng 25% dân số Bình Nhưỡng) đã được lệnh sơ tán khẩn cấp. Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết thêm, người  dân Bình Nhưỡng được cho là đã tạm biệt nhau rời khỏi thủ đô. Hơn 200 nhà báo nước ngoài được mời đến Bình Nhưỡng đưa tin về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành cũng được thông báo chuẩn bị cho "một sự kiện lớn và quan trọng" vào ngày lễ lớn nhất ở nước này - Ngày của Mặt trời.

Phóng viên của Channel NewsAsia cho biết, các phóng viên được thông báo hãy sẵn sàng rời đi vào lúc 6h20 sáng 12/4 nhưng không được biết rõ lý do. Cho tới giờ, giới chức Triều Tiên vẫn chưa hé lộ thông tin nào về "sự kiện bất ngờ" hay nơi nó diễn ra.

Bình thường những thông báo như thế này của Triều Tiên  có liên hệ với  sự việc không quá trọng đại. Chẳng hạn như mới đây nhất, năm 2016, các phóng viên nước ngoài cũng trải qua hàng giờ điều tra khám xét  gắt gao từ phía các quan chức Triều Tiên, nhưng cuối cùng đó chỉ là một chương trình biểu diễn nhạc pop để chào mừng phiên bế mạc Đại hội Đảng Công nhân cầm quyền.

Tuy nhiên, trước việc Mỹ đã phái một nhóm tàu tấn công tới Tây Thái Bình Dương để biểu dương sức mạnh, còn Triều Tiên cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào bằng một vụ tấn công hạt nhân.

Chi tiết việc Triều Tiên sơ tán 600.000 dân khỏi Bình Nhưỡng - ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh cho thấy xe cô đi lại tấp nập tại khu vực thử vũ khí hạt nhân Punggye-ri.
Trước những động thái này của Triều Tiên, các quan chức quân sự Mỹ lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6, vào đúng ngày diễn ra sự kiện trọng đại, Ngày của Mặt trời. Những hình ảnh vệ tinh cho thấy, các thiết bị hạt nhân đã được đặt vào đường hầm tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri.

Tính đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó 3 vụ thử gần đây dưới thời của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Các chuyên gia quân sự nhận định, Triều  Tiên tin rằng đây là cách duy nhất ngăn cản Mỹ tấn công họ và duy trì quyền lực của chế độ Kim Jong Un bằng cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trạm vê tinh 38 North đặt tại Washington, chuyên giám sát tình hình Triều Tiên báo cáo rằng, có những hoạt động  ở trình độ cao bất thường ở khu vực thử hạt nhân Punggye-ri trong vòng 4 tuần qua. Những hình ảnh chụp vệ tinh mới nhất từ ngày 2/4 đến giờ cho thấy ngày càng nhiều hoạt động nhộn nhịp quanh  khu vực North Portal, đường hầm mà Triều Tiên  đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân gần đây nhất.

Việc mời các phóng viên nước ngoài tới Triều Tiên là hy hữu và được quản lý cực kỳ chặt chẽ. Triều Tiên thường mời báo chí đến thăm khi có các công trình xây dựng mới được hoàn thành. Trong mấy tuần gần đây, các công nhân đã hoàn thành công đoạn cuối cùng cho việc xây dựng phố toàn tòa nhà chọc trời mang tên Ryomyong ở trung tâm Bình Nhưỡng.  Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jung Un thường xuyên tới phố này để kiểm tra công trình xây dựng ở đây. Trong quá khứ, ngày 15/4, Ngày của Mặt trời 15/4 thường được tổ chức long trọng với chương trình duyệt binh và múa hát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng