Chi tiết vụ tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

TPO - Hải quân Argentina hôm qua, 28/11 công bố các diễn biến chi tiết trong vụ tàu ngầm ARA San Juan bất ngờ biến mất hôm 15/11 cùng 44 thủy thủ.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Cụ thể, theo phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi, vào lúc 0h30’ ngày 15/11, thuyền trưởng tàu ARA San Juan dùng điện thoại vệ tinh liên lạc với bộ phận chỉ huy trên đất liền và thông báo về việc nước biển tràn vào ống thở.

Thuyền trưởng cho biết hệ thống pin ở mũi tàu bị đoản mạch vì gặp nước nên phát ra lửa và khói. Sự cố được xử lý ngay sau đó và hệ thống pin nói trên bị cô lập. Thuyền trưởng thông báo tàu đã chuyển sang sử dụng pin phụ và sẽ tiếp tục hải trình.

Hé lộ tình tiết mới trước khi tàu ngầm Argentina mất tích

Trước khi mất tích hôm 15/11, tàu ngầm ARA San Juan đã gặp sự cố nước tràn vào ống thở, khiến một ắc quy đoản mạch và buộc phải hoạt động bằng một ắc quy khác.

6h sáng: Thuyền trưởng gửi đi tin nhắn dạng văn bản có cùng nội dung với cuộc gọi nói trên.

7h30’: Thuyền trưởng tiếp tục gọi cho bộ phận mặt đất và nói rằng tàu đang di chuyển dưới nước theo kế hoạch mà không có bất cứ vấn đề gì.

10h31’: Một âm thanh giống tiếng nổ được phát hiện dưới biển, gần vị trí nơi tàu ARA San Juan xuất hiện lần cuối cùng.

Hải quân Argentina khẳng định cơ quan này không hề nắm được thông tin về tiếng nổ cho đến tuần trước, khi Mỹ và một tổ chức quốc tế thông báo đã phát hiện một sự bất thường về thủy âm.

Cũng trong tuần trước, phát ngôn viên Balbi cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy tàu ngầm bị tấn công, và chưa có thông tin gì về nguyên nhân gây ra tiếng nổ.

Theo ông Balbi, việc nước biển tràn vào ống thở của tàu ngầm xảy ra khá thường xuyên khi tàu nổi lên khỏi mặt nước.

Lượng nước này thường được thải ra ngoài bằng máy bơm. “Nhưng nếu lượng nước tràn vào vượt quá khả năng xử lý của máy bơm, thì nó có thể sẽ gây ra một số vấn đề”, ông Balbi nói.

Tàu ngầm hoàn toàn có thể hoạt động dù chỉ có một bộ pin, theo ông Balbi, nhưng khi ấy tàu sẽ phải di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Tàu ngầm ARA San Juan gặp sự cố khi đang di chuyển từ một căn cứ ở cực Nam của Argentina đến cảng nhà tại Mar del Plata, nằm trên bờ biển phía Bắc.

Tàu mất tích hôm 15/11 ở vị trí cách bờ biển hàng trăm km, khi đang đi được gần nửa quãng đường.

Ngay sau khi ARA San Juan mất liên lạc, hàng chục máy bay và tàu chiến của các quốc gia đã cùng tham gia tìm kiếm tàu ngầm trên một vùng diện tích khoảng 40.000km vuông.

Đến nay, cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 14, nhưng vẫn chưa mang lại kết quả, trong khi lượng oxy trên tàu được cho là có thể đã cạn kiệt cách đây một tuần.

Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống

“Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực.”

Sau 10 ngày tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn ‘bặt vô âm tín’

Argentina và 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Tây Ban Nha và Pháp đã huy động nhiều trang thiết bị tối tân để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Hi vọng tắt dần

Lượng oxy trên tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cạn kiệt. Thời gian còn lại của các thủy thủ dường như chỉ tính bằng giờ.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng