Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bài diễn văn mới đây tại thành phố Davao một lần nữa lại chỉ trích Mỹ, trong khi bày tỏ muốn dựa vào Nga và Trung Quốc. Ông nói rằng, Nga và Trung Quốc là những nước “giữ lời”, ca ngợi 2 cường quốc thế giới sẵn sàng viện trợ cho Philippines mà không cần điều kiện gì.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc

Năm ngoái, một số thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật ngăn cản nước này xuất khẩu vũ khí sang Philippines với lý do cuộc chiến chống ma túy do Duterte phát động trong nước đã gây ra cái chết cho hàng nghìn người. Điều đó khiến Philippines “không hài lòng”.

Trong bài phát biểu lần này, tổng thống Duterte một lần nữa lên án Mỹ về vấn đề này, ông nói “khi bạn nói chuyện với Nga và Trung Quốc, họ sẽ nói “chúng tôi ủng hộ bạn”, còn Mỹ và Ý không có gì cả”.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Duterte làm gì để vực dậy kinh tế Philippines?

Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền, nền kinh tế Philippines đạt tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Thành tựu ấn tượng đó không thể phủ nhận công lao lớn từ những chính sách cải cách của ông Duterte.

Bên cạnh việc “mắng chửi” Mỹ vô dụng, Duterte không tiếc dành cho Nga và Trung Quốc những “mỹ từ”, “cho đến hôm nay, Nga và Trung Quốc không đòi hỏi bất cứ thứ gì, dù là một tờ giấy hay cây bút” – ông phát biểu - "sẽ đảm bảo hơn nếu dựa vào Nga và Trung Quốc, còn nếu Mỹ giúp đỡ điều gì thì phải nghi ngờ bất cứ lúc nào".

Duterte cũng cho biết, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại Việt Nam tháng 11 năm ngoái, ông đã có cuộc hội đàm song phương hiệu quả nhất với tổng thống Nga và chủ tịch Trung Quốc, đồng thời bày tỏ biết ơn 2 nước đã ủng hộ ông trong cuộc chiến chống ma túy tại nước này.

Manila Times ngày hôm qua cho biết, đây không phải lần đầu tổng thống Philippines ca ngợi Nga-Trung. Sau khi chịu sự lên án mạnh mẽ của Mỹ bởi chiến dịch truy quét ma túy trong nước, Duterte đã thay đổi chính sách ngoại giao. Trong chuyến thăm Nga hồi năm ngoái, ông từng nói “Mỹ không đáng tin, chỉ có Nga-Trung mới là bạn của Philippines” và “không muốn thấy quân đội Mỹ trên đất nước mình”.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 2

Tổng thống Philippines gọi ông Kim Jong-un là ‘anh hùng’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngần ngại gọi ông Kim Jong-un là “thần tượng”, là “anh hùng của mọi người”.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 3

Philippines-Trung Quốc cùng khai thác trên biển Đông: Nhiều rủi ro

Philippines dự kiến trong vài tháng tới sẽ ký thỏa thuận với Trung Quốc để cùng khai thác dầu khí một khu vực thuộc biển Đông mà cả hai nước đều đòi chủ quyền, một quan chức Philippines hôm qua cho biết. Giới quan sát cho rằng, Philippines sẽ đối mặt nhiều rủi ro trước một Trung Quốc khó lường.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 4

Vì sao tàu sân bay Mỹ thăm Philippines

Trước khi trở thành tàu sân bay Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam từ ngày 5-9/3 tới, USS Carl Vinson vừa thăm Philippines trong 5 ngày để nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh với nước này và sứ mệnh bảo đảm pháp quyền trên biển Đông.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 5

Tòa án Philippines ủng hộ kéo dài thiết quân luật của Tổng thống

Ngày 6/2, Tòa án Tối cao Philippines đã chấp thuận việc gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh thiết quân luật của Tổng thống Rodrigo Duterte, áp dụng cho khu vực miền Nam của nước này, một quyết định mà giới chỉ trích nhận định là đòn mạnh giáng vào nhân quyền.

Chỉ trích Mỹ, tổng thống Philippines muốn 'dựa vào' Nga và Trung Quốc - ảnh 6

Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng loạt xe sang nhập lậu

Loạt xe nhập lậu, trong đó có nhiều mẫu xe sang Audi, Mercedes, BMW bị phá hủy theo lệnh của Tổng thống Philippines.

Theo Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá