Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi

TP - Ngày 16/6, một hợp đồng mà một chủ thầu xây dựng đệ trình lên Hội đồng thành phố London để phê duyệt việc tân trang tòa nhà Grenfell được tiết lộ và gây sốc với chi tiết họ đã sử dụng nguyên liệu sơn phủ tòa nhà rẻ tiền hơn, tiết kiệm được 5.000 bảng Anh (khoảng 150 triệu đồng).

Tòa nhà Grenfell trước (bên trái) và sau khi ốp tấm nhựa chống cháy và lớp sơn phủ dễ bắt lửa (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail.
Tòa nhà Grenfell trước (bên trái) và sau khi ốp tấm nhựa chống cháy và lớp sơn phủ dễ bắt lửa (ảnh nhỏ). Ảnh: Daily Mail.

Nhiều người dân Anh phẫn nộ khi nhìn thấy bản hợp đồng này vì để giảm giá thành sửa chữa, người ta đã dùng loại sơn phủ dễ bắt lửa khiến cả tòa nhà nhanh chóng bắt lửa trong trận hỏa hoạn vừa qua. Theo bản hợp đồng vừa được tiết lộ,  tổng chi phí tân trang tòa nhà Glenfell là 8,6 triệu bảng Anh, trong đó chi phí để ốp tấm nhựa bên ngoài tòa nhà ngốn 2,5 triệu bảng Anh.

Tấm ốp nhựa bên ngoài tòa nhà gồm tấm nhựa cách nhiệt và lớp sơn phủ bên ngoài. Theo đề xuất của nhà thầu với Hội đồng thành phố, họ sẽ dùng sơn phủ bình thường, thay vì loại sơn phủ chống cháy với giá thành rẻ hơn 2 bảng Anh/m2. Như vậy, với mặt tiền tòa nhà Grenfell hơn 2.000 m2, sẽ tiết kiệm được 5.000 bảng Anh.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 1

Thức xuyên đêm sau vụ cháy chung cư, sáng ra vẫn đi thi như thường

Bất chấp việc phải trải qua một đêm thức trắng để giúp đỡ các cư dân mất nhà trong vụ cháy tòa chung cư Grenfell (London, Anh), nam sinh Rory Walsh (18 tuổi, ở London, Anh) vẫn quyết tâm lên đường đến trường thi để tham dự một trong những kì thi quan trọng nhất trong cuộc đời.

Một nhân viên bán hàng cho hãng Reynobond (Mỹ) nói với The Times rằng, loại sơn phủ ngoài và lõi nhựa PE được sử dụng cho chung cư Grenfell đã bị cấm sử dụng tại các tòa nhà cao tầng ở Mỹ. FR chống cháy, nhưng nhựa PE có thể cháy. Các tấm nhựa PE phù hợp tiêu chuẩn của Anh nhưng bị cấm ở Đức, Mỹ.Loại sơn phủ này từng dẫn tới cháy tòa nhà Mermoz Tower Roubaix ở Pháp năm 2012 và tháp 34-Tamweel ở Dubai cùng năm đó. Người ta tin rằng, lớp phủ ngoài này góp phần  gây nên các vụ hỏa hoạn tương tự khắp thế giới.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do ngày 16/6 kêu gọi dỡ bỏ loại vỏ bọc và sơn phủ bắt lửa giống như đã sử dụng tại tòa nhà Grenfell và nên cấm sử dụng trên toàn nước Anh.Nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do Tom Brake nói: “Chỉ  vì tiết kiệm 5.000 bảng mà những cái chết thảm khốc này không thể  ngăn chặn. Chính phủ phải khẩn trương đưa các tiêu chuẩn về an toàn cháy của Anh cho phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Có vẻ như nhà của người dân đã bị biến thành cái bẫy chết người vì chúng được trang bị giá rẻ. Điều này hoàn toàn không chấp nhận được và không bao giờ được phép xảy ra lần nữa”.

Toàn bộ số tiền tân trang tòa nhà là tiền đóng thuế của dân. Thế nhưng, những kiến nghị của họ gửi lên hội đồng thành phố đều bị phớt lờ. Báo chí Anh truy tìm nhà thầu Rydon và cho rằng, công ty này  đã vớ được một hợp đồng béo bở từ việc giảm giá thành cho dễ trúng thầu.

Theo điều tra của tờ Daily Mirror, lớp sơn phủ dễ cháy như ở tòa nhà Grenfell được mệnh danh “vỏ bọc giết người”, đang được sử dụng rộng rãi ở Anh. Ước tính có tới 30.000 tòa nhà khắp nước Anh sử dụng loại vật liệu này, trong đó có 87 nhà cao tầng.Kiến trúc sư và chuyên gia về hỏa hoạn Sam Webb nói: “Nó rõ ràng không đáp ứng các quy định về xây dựng của London và nếu đúng như vậy thì ai đó phải bị bỏ tù”.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 2

Cháy chung cư tại Anh: Hàng trăm người có thể đã chết

Tính đến tối 15/6, có 17 người thiệt mạng, 74 người nhập viện trong vụ hỏa hoạn ở tòa chung cư Grenfell ở thủ đô London. Theo lãnh đạo Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy London, những người bị kẹt trong tòa nhà có thể lên tới hàng trăm và khó qua khỏi.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 3

Người London dốc lòng cứu trợ cư dân trong vụ cháy chung cư

Các nhà thờ, phòng tập và những căn hộ ở quanh tòa chung cư Grenfell bị thiêu rụi sáng 14/6 đã mở rộng cửa đón các cư dân may mắn thoát khỏi đám cháy nhưng mất sạch tài sản trong ngọn lửa kinh hoàng.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 4

Chung cư ở London bị thiêu rụi: Nguyên nhân do... chiếc tủ lạnh?

Một người cư dân sống tại tầng 4 tòa nhà Grenfell được cho là đã thú nhận về nguyên nhân thực sự gây ra đám cháy kinh hoàng thiêu rụi toàn bộ tòa nhà 24 tầng và khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 5

Vẻ hiện đại của tháp chung cư London trước khi cháy

Tòa nhà mới được cải tạo có mặt tiền và nội thất hiện đại, nhưng không đảm bảo an toàn phòng chữa cháy.

Chỉ vì tiết kiệm 5.000 bảng Anh, cả tòa nhà thành tro bụi - ảnh 6

Tháp chung cư ở Anh có thể không có lớp ngăn lửa

Tài liệu về cải tạo tháp Grenfell không đề cập đến loại lớp ngăn lửa cần sử dụng trong các tòa nhà cao tầng.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá