Chiếc bàn đặc biệt trong cuộc gặp Trump - Kim

Chiếc bàn từng dành cho các chánh án tòa án tối cao Singapore đã được cho đại sứ quán Mỹ mượn để phục vụ hội nghị Trump - Kim.

Chiếc bàn từng được sử dụng cho các chánh án tòa án tối cao Singapore. Ảnh: Bảo tàng quốc gia Singapore.
Chiếc bàn từng được sử dụng cho các chánh án tòa án tối cao Singapore. Ảnh: Bảo tàng quốc gia Singapore.

Chiếc bàn dài 4,3 m được làm từ gỗ tếch nằm trong số nội thất được các thợ thủ công địa phương thiết kế vào năm 1939 cho tòa nhà Tòa án tối cao Singapore cũ, theo Straits Times. Tòa nhà này hiện là một phần của bảo tàng nghệ thuật Singapore.

Chiếc bàn thường được trưng bày trên văn phòng chánh án ở tầng ba của tòa nhà, nhưng mới đây đã được Đại sứ quán Mỹ tại Singapore mượn để phục vụ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Vẫn chưa rõ vai trò của chiếc bàn này, chẳng hạn có được sử dụng để ký kết một tuyên bố chung nào hay không. 

Chiếc bàn này trước đây được dùng cho chánh án tối cao Singapore - vị trí cao nhất trong hệ thống tư pháp của nước này kể từ khi tòa nhà khánh thành năm 1939 đến năm 2005, khi trụ sở mới của tòa án tối cao được xây dựng.

 Gần 80 năm qua, chiếc bàn này đã chứng kiến những cột mốc quan trọng của lịch sử Singapore như việc bổ nhiệm chánh án người châu Á đầu tiên Wee Chong Jin vào năm 1963, bởi các chánh án trước đó đều là người Anh.

Alex Tan Tiong Hee, 72 tuổi, thư ký danh dự của Hiệp hội Di sản Singapore, cho biết chiếc bàn từng được coi là biểu tượng cho niềm tin lớn nhất vào tòa án và biểu thị cho sự kết thúc một vụ kiện tụng. "Hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc sự bế tắc của Chiến tranh Triều Tiên", ông nói, ám chỉ kỳ vọng về một hiệp ước hòa bình sẽ được ký để chính thức chấm dứt cuộc chiến.

Cuộc gặp lịch sử giữa Trump và Kim diễn ra sáng nay. Theo kế hoạch được Nhà Trắng công bố tối qua, Trump sẽ thảo luận riêng với Kim trong khoảng 45 phút, bắt đầu từ 9h15 (8h15 giờ Hà Nội). Hai bên dự kiến thỏa thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa và đảm bảo cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un: 'Thế giới ngỡ khoảnh khắc này như bộ phim viễn tưởng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội đàm riêng trong khoảng 45 phút đầu tiên. Sau đó, hai bên hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao trước khi dùng tiệc trưa làm việc lúc 11h30 phút.

Nhìn lại cái bắt tay dài 12 giây của lãnh đạo Mỹ - Triều

Bắt đầu cuộc gặp sáng nay, 12/6, tại khách sạn Capella (Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tươi cười bắt tay trước đông đảo báo giới. Theo Straitstimes, cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo kéo dài 12 giây.

Ông Kim Jong-un dạo phố đêm, selfie với Ngoại trưởng Singapore

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối nay,11/6, đi tham quan đảo quốc Singapore, với điểm dừng chân đầu tiên là Gardens by the Bay, một công viên hiện đại với thác nước trong nhà cao nhất thế giới và tổ hợp nghỉ dưỡng Marina Bay Sands.

Lãnh đạo Mỹ-Hàn nói gì trong cuộc điện đàm trước thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Chiều ngày 11/6 tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút thảo luận phương án tổ chức thành công cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng